Bạn có gội đầu mỗi ngày không? Bạn gội cả da đầu hay chỉ gội phần tóc?

Bạn có gội đầu mỗi ngày không? Bạn gội cả da đầu hay chỉ gội phần tóc?

Gội đầu là việc thường ngày của chúng ta, nhưng trọng điểm nằm ở chỗ rốt cuộc là chúng ta “gội tóc” hay “gội da đầu”? Rất nhiều người có thể sẽ có những đáp án khác nhau. Nếu như bàn về gội đầu, đa số mọi người sẽ liên tưởng đến việc làm thế nào để chọn ra cho mình loại dầu gội phù hợp trên một chiếc kệ chất đầy dầu gội? Nhưng trên thực tế, ngoài quan trọng việc chọn lựa dầu gội ra, cách gội đầu cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tóc. Gội đầu từ trước đến nay rất nhiều năm liền nếu như không biết được kiến thức đúng, có thể có một vài thói quen không tốt khiến mái tóc của bạn không nhận được những lợi ích tốt từ việc sử dụng phương pháp làm sạch đúng, thậm chí chúng còn âm thầm tổn thương da đầu và tóc của bạn.

Gội đầu rốt cuộc nên gội như thế nào? Bao lâu gội 1 lần mới tốt? Nhóm bác sĩ MedPartner hôm nay sẽ đánh giá các nghiên cứu có liên quan, tất cả sẽ tiết lộ cho bạn biết thế nào là phương pháp gội sạch đầu đúng đắn, cũng nhân đây giải đáp một số những quan niệm kỳ lạ!

Gội đầu rốt cuộc nên gội như thế nào? Trước tiên cùng xác định các kiến thức cơ bản về da đầu và tóc:

Khi gội đầu, mọi người thường sẽ gội da đầu cùng với tóc trộn lên. Nhưng trên thực tế, da đầu và tóc có những đặc điểm rất khác nhau, và tất nhiên chúng có những yêu cầu khác nhau.

Da đầu là mô sống, liền với da mặt, cũng là một bộ phẩn của toàn bộ da trên cơ thể chúng ta, vì vậy da đầu có tất cả những chức năng của da. Ví dụ da có khả năng cô lập các nhân tố ô nhiễm bên ngoài trực tiếp gây hại cho cơ thể, cũng có thể tránh tình trạng các phân tử nước dễ dàng bị thoát hơi ra ngoài. Ngoài ra, bã nhờn do da đầu tiết ra không chỉ là rào cản tự nhiên đối với nước, cùng với các vi khuẩn cộng sinh thông thường trên da đầu sản sinh ra lớp film, một rào cản tự nhiên chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh bên ngoài.

Nhưng da đầu và các khu vực da khác cũng có một số khác biệt. Ví dụ như da đầu dày hơn so với da mặt, ngoài ra lượng dầu nhờn thông thường cũng sẽ nhiều hơn. Nhưng nhu cầu làm sạch cũng giống như da mặt vậy, da đầu cũng cần độ làm sạch thích hợp để có thể duy trì sự trao đổi chất và sự khỏe mạnh thông thường. Tuy nhiên chính vì da đầu là một mô sống nên càng cần có phương pháp gội đầu chính xác để có thể bảo vệ nó, tránh xuất hiện tình trạng làm sạch quá mức hoặc làm sạch sai cách dẫn đến các vấn đề về da đầu.

Tóc là mô chết, chủ yếu do keratin cấu thành. Nếu như bạn cắt đi một mẩu tóc nhìn dưới kính hiển vi, từ ngoài vào trong có thể thấy tầng biểu bì (cuticle), lớp vỏ ở giữa (cortex), và lớp tủy trong cùng (medulla). Khi chúng ta gội đầu, về cơ bản chỉ có thể làm sạch pham vi lớp biểu bì ở bên ngoài.

Lớp biểu bì được bao phủ bởi một lớp vẩy mờ, được xếp chồng lên nhau như lớp mái ngói với các lỗ mở hướng về phía ngọn. Lớp vẩy này có tác dụng chống thấm nước tốt, vì vậy nếu lớp vảy bị hư hại hoặc mở ra, độ ẩm của tóc có nhiều khả năng sẽ bị mất, dẫn đến tóc thô và khô.

Ngoài ra lớp dầu trên tóc chủ yếu là từ bã nhờn của da đầu, vì vậy khoảng cách từ da đầu càng xa, dầu nhờn sẽ càng ít. Đây cũng chính là lý do vì sao phần đuôi tóc thường khô hơn.

Các bước gội đầu đúng: Gội da đầu quan trọng hơn gội tóc!

Việc gội đầu nên tách ra thành gội da đầu và gội cho tóc – 2 việc riêng. Sau khi xem 2 hình ảnh chú thích trên bạn có lẽ là đã hiểu da đầu và tóc là 2 phần riêng biệt. Khi gội đầu, bạn nhất định cần làm rõ mục đích của bản thân là gì. Nếu bạn muốn duy trì cho đầu khỏe mạnh, tránh sinh ra các vấn đề như gàu, khô ngứa, viêm da đầu,…, vậy bạn cần tập trung vào việc làm sạch da đầu vừa phải. Nhưng nếu bạn muốn cái một mái tóc suôn mềm, bóng mượt khiến người người phải ghen tỵ, không bị chẻ ngọn vâng vâng thì bạn cần phải tập trung vào việc cấp dưỡng cho tóc. 

Vì vậy da đầu và tóc có những mục tiêu làm sạch khác nhau, nhưng nếu đem ra so sánh, việc gội da đầu dầu quan trọng hơn so với việc gội tóc. Tại sao lại nói như vậy? Nếu như chất tóc của bạn thuộc loại bình thường, tóc cũng không dài lắm, tỷ lệ phát sinh ra các tình trạng khô, chẻ ngọn thường rất thấp, thông thường trong quá trình gội đầu tóc cũng được làm sạch tương đối, Trừ trường hợp bạn nuôi tóc dài, khi tóc gặp các vấn đề bị khô, chẻ ngọn,… thì mới cần phải chăm sóc đặc biệt cho tóc.

Theo khuyến nghị của Học viện Da liễu Hoa Kỳ và nghiên cứu lâm sàng của chúng tôi, chúng tôi đã biên soạn các bước gội đầu cho người Đài Loan:

  1. Trước khi gội nên nhẹ nhàng chải cho tóc mượt, nhẹ nhàng gỡ rối cho tóc. Nếu như bạn có mái tóc tương đối dài, việc gỡ rối khá khó khăn thì bạn hãy bôi một ít dầu thuần (như dầu thực vật) vào các nút thắt hoặc ngọn tóc, điều này sẽ làm giảm ma sát và giúp tóc dễ gỡ rối hơn.
  1. Làm ẩm kỹ da đầu và tóc bằng nước sạch. Nếu bạn có việc cần ra ngoài, bạn có thể xả sạch các bụi bẩn khỏi tóc trong khoảng một phút. Ngoài ra, trong quá trình làm ẩm và làm sạch, nên sử dụng nước ấm, nước quá nóng có thể kích ứng da đầu và rất dễ gây ra tình trạng làm sạch quá mức.
  2. Sử dụng đúng lượng dầu gội. Trong trường hợp là các sản phẩm thông thường có bán trên thị trường, chỉ cần ấn một phần tư vòi nhấn (khoảng một muỗng cà phê), sau đó hòa tan dầu gội trên lòng bàn tay bằng nước. (Các sản phẩm đặc biệt vẫn phải được sử dụng theo khuyến nghị của nhà sản xuất)
  3. Thoa lên da đầu và làm sạch da đầu bằng cách mát xa da đầu bằng các ngón tay. Miễn là có thể làm sạch hoàn toàn cho da đầu, không có quy tắc nào để nói nên xoa gội từ đâu đến đâu. Hãy nhớ đừng gãi da đầu bằng móng tay của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là dầu gội tập trung vào việc làm sạch da đầu và không yêu cầu tất cả các phần của tóc dều phải được gội. Phần tóc càng gần da đầu sẽ càng có nhiềudầu nhờn. Phần ngọn tóc bình thường chỉ bị khô, có thể được làm sạch bằng nước và một số thành phần làm sạch trên da đầu mang theo trong quá trình gội đầu. Nếu tóc được làm sạch quá mức, nó có thể khiến lớp dầu tự nhiên bị cuốn trôi, khiến tóc xấu đi và trở nên thô ráp. Sau khi da đầu đã được làm sạch hoàn toàn, chúng ta có thể rửa sạch.
  4. Rửa sạch dầu gội và đảm bảo không còn sót lại lượng bọt dư nào trên đầu. Các chất làm sạch còn sót lại có thể gây kích ứng da đầu.
  5. Nếu bạn là một người có mái tóc dài hoặc tóc bị thô ráp, bạn có thể sử dụng dầu xả ở phần cuối của tóc. Điều này giúp bảo vệ tóc hư tổn, tăng độ bóng cho tóc, giảm tĩnh điện, cải thiện độ bền của tóc và chống lại tác hại của tia cực tím. Nhưng hãy cẩn thận, đừng để dầu xả chạm vào da đầu. Ngoài ra, nếu bạn là một người có mái tóc ngắn và khỏe mạnh thì không cần thiết phải sử dụng dầu xả.
  6. Gội sạch dầu xả
  7. Dùng khăn lông nhẹ nhàng thấm khô tóc, nhớ kỹ là không nên dùng lực chà khô tóc. Dùng một chiếc khăn thấm nước tốt bao tóc của bạn lại.
  8. Chải tóc cẩn thận bằng lược có răng rộng. Nếu tóc của bạn xoăn, hãy nhớ đừng kéo mạnh để tránh gãy rụng. Không nên chải tóc khi ướt, vì lúc này độ ma sát gây ra sẽ lớn hơn, khi chải kéo da đầu sẽ gây ra áp lực làm gãy rụng tóc.
  9. Khi sử dụng máy sấy tóc, nên để nhiệt độ không quá cao, đồng thời duy trì khoảng cách thích hợp (ít nhất 15 cm) để tránh làm hỏng tóc ở nhiệt độ cao.

Trên đây là các bước gội đầu tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn có bệnh về da đầu, cần phải thoa loại dầu gội đặc trị lên da đầu và để trong một khoảng thời gian, thông thường sẽ mất từ 5 đến 10 phút, ví dụ như khi sử dụng dầu gội trị gàu thuộc dạng thuốc. Bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm.

Có nên thường xuyên gội đầu không? Bao lâu thì nên gội đầu một lần?

Rốt cuộc sau bao lâu thì nên gội đầu một lần? Việc này thật ra phụ thuộc vào tóc và các hoạt động thông thường của bạn. Nếu da đầu của bạnthuộc tuýp dễ đổ dầu, tần suất gội đầu sẽ cao hơn và bạn có thể gội đầu mỗi ngày. Nếu là da đầu khô trung tính thì không cần thiết phải gội đầu mỗi ngày, có thể gội cách 2 đến 3 ngày. Nếu tóc bạn đã từng nhuộm và tương đối khô, thì tôi khuyên bạn nên chú ý đến việc làm sạch da đầu khi gội đầu thôi là được và tốt hơn là không nên gội đầu quá thường xuyên. Ngoài ra,tình trạng của tóc cũng thay đổi theo thời gian khi tuổi tác của bạn lớn dần, bã nhờn càng lúc sẽ tiết ít dầu nhờn hơn, khi đó bạn không cần phải gội đầu quá thường xuyên.

Nếu da đầu xuất hiện triệu chứng sưng đỏ hoặc nóng rát, khô ngứa, gàu nghiêm trọng, có một vài người sẽ nghĩ là bởi vì da đầu của mình gội không sạch nên càng cố gắng gội thật sạch da đầu. Tuy nhiên những triệu chứng đó có thể là do tẩy rửa quá mức gây ra, việc cố gắng gội sạch hơn chỉ là cho tình trạng càng thêm trở nặng. Cũng có thể những biểu hiện đó là triệu chứng của một loại bệnh về da, triệu chứng của chúng cũng có những biểu hiện tương tự nhưng cố gắng tẩy rửa sạch da không phải là giải pháp đúng. Bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và xin ý kiến của họ về trường hợp của mình.

Làm thế nào để bảo dưỡng tốt mái tóc của bạn?

Có rất nhiều yếu tố sẽ có thể làm tổn hại đến mái tóc. Tóc tổn thương sẽ trở nên thô ráp, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng gãy rụng. Để bảo vệ cho mái tóc của bạn không bị tổn thương, cố gắng tránh các yếu tố sau đây:

Làm thế nào để duy trì mái tóc của bạn?

● Phơi nắng mái tóc: Khi bạn đi ra ngoài, bạn có thể sử dụng dù che hoặc đội nón để bảo vệ tóc khỏi ánh nắng gắt.

● Tiếp xúc với hóa chất, đặc biệt là tóc nhuộm hoặc bị cháy: Nhuộm tóc hoặc uốn quá mức có thể gây hư tổn cho tóc. Ngoài ra, đừng nhuộm và uốn tóc cùng một lúc

● Các sản phẩm tạo kiểu bằng nhiệt như: máy uốn, lược điện, máy sấy tóc, v.v., tất cả các dụng cụ này có thể làm hỏng tóc do nhiệt độ cao. Nếu bạn cần phải sử dụng các sản phẩm này để tạo kiểu cho tóc, hãy cố gắng giảm thiểu, tối đa một lần một tuần. Đặc biệt nếu tóc của bạn rất khô và dễ gãy, đừng sử dụng những sản phẩm này quá thường xuyên. Nên sử dụng dầu gội phục hồi tóc hư tổn sau những quá trình tạo kiểu của bạn.

● Buộc chặt tóc: những bạn thích buộc tóc đuôi ngựa, búi tóc, thắt tóc hoặc kẹp nối tóc cần phải chú ý đến điều này. Việc nối tóc có thể phải kéo dài từ 2 đến 3 tháng, bạn nên chú ý trong vấn đề giữ vệ sinh da đầu.

● Chải tóc quá thường xuyên: Miễn sao giữ cho mái tóc không bị thắt nút, kết rối là được. Bạn chỉ nên chải đầu khi cần phải chỉnh sửa lại dáng tóc, chải tóc nhiều sẽ làm cho sợi tóc bị áp lực do kéo quá mức, tuy nhiên nếu bạn sử dụng ngón tay massage da đầu thì không thành vấn đề.

Một vấn đề khác thường gặp nhất đối với tóc là chẻ ngọn. Điều này có lẽ đã làm rất nhiều cô gái phải phiền não trong một thời gian dài. Nhưng vì tóc không có sự sống, nên tóc bị chẻ ngọn sẽ không thể tự phục hồi lại được. Điều duy nhất bạn có thể làm là cắt chúng đi. Ngoài ra, nếu bạn tránh được càng nhiều thiệt hại nào cho tóc thì càng tốt, nhưng cơ bản chất lượng của tóc sẽ không được cải thiện. Điều này có thể cho thấy chất lượng tóc kém không phải là vấn đềcăn bản đang tồn tại, bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ da liễu. Nếu bạn lo lắng về tóc thưa thớt, hói đầu, v.v., hãy tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn có thể điều trị những vấn đề này sớm hơn, sự phục hồi sẽ tốt hơn. Nếu bất kỳ sản phẩm nào nói rằng nó có thể phục hồi tóc chẻ ngọn thì 80% đó là lời nói dối, nhiều nhất nó chỉ có thểphòng tránh tình trạng chẻ ngọn trên phần tóc khỏe mà thôi!

Về vấn đề làm tóc mượt ngoài liên quan đến yếu tố chọn đầu gội nó còn là một vấn đề liên quan đến một lĩnh vực nghiên cứu khác! Vấn đề này chờ chúng tôi sau này sẽ viết cho các bạn một chương khác về các kiến thức liên quan. Tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, mọi người có thể hiểu rõ hơn về dầu gội, các loại dầu xả dưỡng tóc và chia sẻ nó với bạn bè xung quanh, để mọi người có thể cùng có một da đầu khỏe mạnh và mái tóc bóng khỏe!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên