Các sản phẩm dầu gội chăm sóc tóc, làm thế nào để sử dụng cho hiệu quả tốt nhất?

Các sản phẩm dầu gội chăm sóc tóc, làm thế nào để sử dụng cho hiệu quả tốt nhất?

Trên mạng có một số người nói rằng silicon có trong thành phần dầu gội có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các sản phẩm tóc và thậm chí còn gây rụng tóc. Đúng lúc, gần đây tôi cũng có vấn đề về rụng tóc, vì vậy tôi đã điều tra cẩn thận về vấn đề này…

Gần đây, tôi gặp vấn đề về rụng tóc. Vì vậy, tôi bắt đầu nghiên cứu các tài liệu liên quan, dựa vào dữ liệu khoa học và nghiên cứu lâm sàng cộng với một vài tài liệu tham khảo. Tôi hy vọng rằng sẽ có được câu trả lời tốt nhất cho vấn đề này.

Loại thuốc mọc tóc hiện tôi sử dụng có chứa 5% Minoxidil. Đây là dòng sản phẩm đầu tiên hầu như không có tác dụng phụ, cũng là loại thuốc mọi người khá quen thuộc, nhưng con người tôi keo kiệt nên đang sử dụng một dòng rẻ hơn cùng nhãn hiệu: thuốc mọc tóc KirkLand 5% Minoxidil Extra Strength của Mỹ. Lấy thân mình làm chuột bạch (đang trong thử nghiệm) vì vậy vẫn chưa có kết quả công hiệu gì để chia sẻ (đây cũng không phải là trọng tâm của bài viết này).

Tôi cũng đã nghiên cứu một số thành phần dầu gội, bởi vì một số bài trên internet nói: Silicon sẽ chặn lỗ chân lông, làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc Minoxidil, và thậm chí gây rụng tóc, vì vậy tôi đã phân tích rất cẩn thận và bây giờ sẽ chia sẻ với các bạn về điều này.

Các điểm chính cần lưu ý:

1. Silicon rất an toàn, không bị cơ thể hấp thụ, và thậm chí được chế tạo thành thuốc uống để chống đầy hơi.

2. Tác dụng của Silicon làm mượt tóc là làm mịn lớp vảy và tạo thành một lớp màng bảo vệ, có thể được rửa sạch được, do đó nó không có tác hại gì đối với lỗ chân lông và cũng không phải là thủ phạm gây ra các vấn đề về da đầu. Nếu bạn không gội sạch bã nhờn trên da đầu hoặc khi gội để sót lại dư lượng dầu gội trên da đầu thì đó mới là nguyên nhân khiến da đầu không khỏe mạnh.

3. Nếu bạn muốn sử dụng thuốc mọc tóc, tôi khuyên bạn nên gội đầu mỗi ngày và làm sạch hết thuốc. Sau khi gội sạch, nhân lúc da đầu còn ấm, lỗ chân lông nở rộng mới sử dụng thuốc.

Silicon là gì? Có an toàn không?

Là tên gọi chung của một loại polymer chứa các chất gốc dầu, là một gốc của oxane. Dimethicon, cyclomethicon và amodimethicon, và dimethicon là phổ biến nhất.

Các chất này tạo lớp bảo vệ nhưng chúng không thể ngăn được sự thoát hơi của nước, tạo cảm giác trơn trượt. Dưới độ tinh khiết cao chúng hầu như không độc hại, vì vậy chúng thường được thêm vào kem, kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc tóc làm chất bổ trợ bên ngoài. Nó còn được sử dụng để hỗ trợ trong sản phẩm trang điểm, thậm chí còn được ứng dụng trong tã bảo vệ da, chống hăm.

Theo Hiệp hội Mỹ phẩm Hoa Kỳ, Silicon không xâm nhập được vào màng tế bào và da không thể hấp thụ chúng. Nó cũng không có tác dụng gì đối với các vi sinh vật, vi khuẩn và cơ thể con người. Do đó, Silicon an toàn và lành mạnh.

Int J Toxicol. 2014 cũng có một nghiên cứu phân loại tác dụng của 62 sản phẩm mỹ phẩm có chứa dimethicon và nồng độ của chúng đối với sự an toàn của động vật và con người. Kết luận là dimethicon an toàn.

Ngoài ra, tôi cũng vô tình phát hiện ra trong quá trình tôi tìm hiểu về dimethicon. Hóa ra đó là thành phần của Gascon Tablet 40mg, loại thuốc chống đầy hơi mà chúng tôi thường dùng (hình như chỉ có tôi phát hiện ra chuyện này)!

Bởi vì nó ổn định nên khi vào cơ thể chúng sẽ không được hấp thụ và thải trực tiếp, chúng còn có đặc tính chống tạo bọt. Nó đã được tìm thấy để áp dụng vào thuốc đầy hơi, làm cho bong bóng lớn chuyển hóa thành nhiều bong bóng nhỏ, vì vậy tôi càng không có nghi ngờ gì về tính an toàn của chúng.

Silicon cải thiện chất tóc, không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Sản phẩm dưỡng ẩm có chứa chất điều hòa Silicon vì nó có thể làm mịn vảy và tạo thành một lớp màng bảo vệ cùng một lúc, do đó lớp vảy có thể tránh khỏi một phần thiệt hại từ môi trường và làm giảm sự đổi màu do ánh sáng mặt trời.

Bác sĩ Bành Dư Quý từ Khoa Da liễu miêu tả: “Vừa mới gội đầu ban đầu khi chạm vào da đầu nó sẽ hơi sáp sáp, đó là bởi vì lớp vẩy bị bong và cong vênh lên.”

Dimethicon làm cho các vảy này đóng lại và mềm ra,  nó cũng làm cho tóc ít bị ảnh hưởng bởi tĩnh điện khi chải tóc.

Ông Khâu Phẩm Tề, bác sĩ của Khoa Da liễu, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan: “Silicon sẽ bám vào tóc, nhưng nó có thể được rửa sạch khi da đầu được gội sạch và không làm tắc lỗ chân lông.”

Nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn lỗ chân lông mao mạch thực sự là do lượng dầu tích tụ quá nhiều nhưng không được gội sạch cộng với chất dinh dưỡng tích lũy quá nhiều trong các sản phẩm chăm sóc tóc.

Làm thế nào để sử dụng dầu gội một cách tốt nhất? Khi kết hợp với thuốc mọc tóc cần chú ý những gì?

Từ những điều đã nêu ở trên, chúng ta cũng đã biết được phần nào về dầu gội chứa Silicon, chúng giúp cho mái tóc thêm mềm mượt nhưng không gây bít tắc lỗ chân lông làm rụng tóc. Chính vì vậy dầu gội có chứa Silicon hay không cũng không ảnh hưởng gì mấy đến vấn đề rụng tóc.

Về nguyên tắc, các loại tóc khác nhau nên sử dụng những dầu gội có tính chất khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đơn giản hóa việc chọn lựa dầu gội thì đơn giản chỉ cần chọn loại dầu gội có thể được làm sạch là đủ. Dầu gội không có nhiều chất phụ gia sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề hóa chất.

Nếu bạn thực sự muốn dành thời gian cho việc lựa chọn dầu gội, cho dù tóc có thuộc loại tóc dầu hay không, công dụng cũng quan trọng hơn là thương hiệu. Nhưng thay vì chú ý đến những chi tiết này, điều quan trọng hơn cần lưu ý là:

  • Vệ sinh hàng ngày: nên gội đầu một hoặc hai ngày/lần và xả da đầu thật sạch sẽ bảo vệ cho da đầu của bạn được khỏe mạnh. Nếu như da đầu bạn thuộc loại thiên dầu thì tôi khuyên bạn nên sử dụng loại dầu gội đơn giản chỉ có một tác dụng mà không cần có thành phần dưỡng ẩm cho tóc. Tốt nhất nên sử dụng loại dầu gội có chứa thành phần loại bỏ dầu (LDEA).
  • Nếu bạn muốn sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm cho tóc dầu, thì nên sử dụng nó ở phần cuối của tóc bởi vì tóc thường khô hơn ở phần ngọn.
  • Nếu bạn muốn kết hợp với thuốc kích thích mọc tóc thì tôi khuyên rằng: nên sử dụng sau khi gội sạch da đầu, ngay lúc da đầu vẫn còn ấm, lỗ chân lông của da đầu nở rộng, về lý thuyết thì lúc này thuốc mọc tóc sẽ hấp thụ tốt hơn (nhưng tất cả còn phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của bạn, đó là yếu tố quyết định thuốc kích mọc tóc có tác dụng hay không.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên