Các trường hợp ngứa da đầu và cách phòng tránh

Các trường hợp ngứa da đầu và cách phòng tránh

Da đầu bị ngứa là một điều cực kỳ khó chịu. Da đầu một khi đã bị ngứa thì không cách nào để tập trung làm được việc gì nữa, chỉ có thể dùng bốn chữ “đứng ngồi không yên” để hình dung ra thôi.

Bạn đọc! Bạn đã từng gặp phải tình trạng ngứa đầu do đổi dầu gội chưa?

Sau khi bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về các sản phẩm mỹ phẩm dưỡng tóc, kể từ đó các vấn đề về tóc của tôi cũng tự nhiên ít hơn. Tất nhiên rồi, bởi vì từ đó tôi đã tìm ra những tình trạng cơ bản của hiện tượng ngứa da đầu và cách giải quyết các vấn đề này. Không vòng vo nữa, đi vào vấn đề chính ngay thôi!

Tại sao cứ hễ đổi dầu gội là bị ngứa?

Khi da đầu bắt đầu trở nên ngứa, chúng ta thường không nghĩ do bản thân mình có vấn đề. Thường thấy nhất chính là tâm lý “dầu gội này có vấn đề rồi”, ”chắc là mình bị mẫn cảm với thành phần của dầu gội”, “chất lượng của dầu gội này không tốt”, “mình không hợp sử dụng loại dầu gội này” (và vô vàn các vấn đề khác…)

Có thể là do dầu gội có vấn đề, nhưng thật ra cũng có thể loại dầu gội đó của bạn không có vấn đề gì, thành phần tự nhiên, nhãn hiệu uy tín nổi tiếng, nhưng bạn gội liền gặp phải tình trạng bị ngứa.

Nói đến vấn đề ngứa, vậy bạn có biết tình trạng da đầu của bạn là khô ngứa, bết dầu ngứa, ngứa viêm hay ngứa hỗn hợp chưa? Hay thật sự do mẫn cảm với dầu gội? Một khi đã phân biệt được  rõ ràng thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho việc tìm kiếm “dùng thử” đủ loại dầu gội rồi. Vậy tiếp theo, ta cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu tình trạng ngứa da đầu phổ biến. Thường sau khi đổi dầu gội sẽ xuất hiện tình trạng da đầu bị ngứa, một nửa trường hợp là do “chất làm sạch giảm độ tẩy” dẫn đến hiện tượng ngứa.

Các trường hợp có thể gây ngứa da đầu:

Trường hợp 1: Vốn ban đầu sử dụng dầu gội có chất làm sạch mạnh, sau đó đổi sang sử dụng dầu gội có chất làm sạch yếu hơn.

※Biểu hiện

Ban đầu không có cảm giác gì, nhưng khi tiếp tục sử dụng 1 – 2 tuần sau sẽ cảm thấy hình như sau khi gội 1, 2 ngày bị ngứa, có khi còn kèm theo tình trạng “bốc mùi”

※Cách xử lý

Vẫn cần phải có một chai dầu gội có khả năng làm sạch tốt hơn và một chai làm sạch nhẹ hơn thay phiên sử dụng, bởi vì trong tình huống này, gội không sạch gây ngứa không phải chuyện của một ngày, nếu bạn để ý tình trạng này sẽ thường xảy ra trong một vài ngày.

※Phòng tránh về lâu dài

Trước mắt cần hiểu rõ về loại dầu gội của bản thân, cố gắng không thay đổi loại dầu gội có khác biệt quá lớn, ví dụ như đang sử dụng loại dầu gội kiềm dầu, làm sạch thoáng da đầu, sau đó vì bạn thấy loại dầu đó làm khô tóc nên đổi đang loại dưỡng ẩm thì câu chuyện thương tâm sẽ bắt đầu từ đây.

Trường hợp 2: Ban đầu sử dụng loại dầu gội dịu nhẹ, sau đó đổi sang loại có tính năng chuyên làm sạch.

※Biểu hiện

Ban đầu gội 1, 2 ngày thì không có vấn đề gì, nhưng sau nhiều lần tiếp tục gội, sau khi sấy khô tóc và da đầu liền xuất hiện tình trạng ngứa cục bộ hoặc ngứa diện rộng, tiếp tục gội sẽ xuất hiện thêm tình trạng gàu.

※Cách xử lý

Vẫn cứ dùng sang loại mới đổi, thông thường là do bạn mong muốn có một loại dầu gội làm sạch mạnh hơn. Cứ cách mỗi tuần một lần thì thay đổi lại chai dầu gội nhẹ.

※Phòng tránh về lâu dài

Trước mắt cần hiểu rõ về loại dầu gội của bản thân, cố gắng không thay đổi loại dầu gội có khác biệt quá lớn. Ban đầu bạn sử dụng loại dầu gội dịu nhẹ, làm sạch vừa phải, có dưỡng ẩm, nhưng đột nhiên tới mùa hè tóc nhanh dơ nên muốn đổi sang một loại làm sạch nhiều hơn thì cũng nên cố gắng tìm những loại kiềm dầu nhẹ hoặc là những sản phẩm làm sạch có tính chất nhẹ. Đừng thay loại dầu vượt quá sức chịu đựng của da đầu.

Tất nhiên, cũng có trường hợp là do dầu gội thật sự không phù hợp với bạn, chúng ta tiếp tục xem những trường hợp tiếp theo~

Trường hợp 3: Ban đầu đã sử dụng đúng loại dầu gội phù hợp với tình trạng da đầu của bản thân nhưng sau đó lại đổi sang một loại mới hoàn toàn không phù hợp.

※Biểu hiện

Mới gội được 1-2 lần, gội xong liền bị ngứa, sấy khô tóc rồi vẫn bị ngứa, bất kể là lúc nào ở đâu cũng đều bị ngứa, thậm chí còn bị gàu, nốt đỏ. Tình trạng này thông thường những người có da đầu thuộc tuýp dễ bị viêm da dầu nhờn sẽ thấy rõ nhất.

※Cách xử lý

Điều này cho thấy chai dầu gội hiện tại của bạn thật sự không phù hợp với bạn, cần phải lập tức thay đổi. Hơn nữa bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn trước rồi hẵng thay một loại khác. Nhớ kỹ rằng, không phải cứ dùng dầu gội làm sạch sâu mới không bị ngứa, đừng đi kiếm một loại dầu gội làm sạch mạnh để tránh biến da đầu của bạn trở thành “chiếc bom ngứa”.

※Phòng tránh về lâu dài

Hiểu rõ da đầu của bản thân thuộc loại da đầu, hơn nữa rất khó để chăm sóc, không nên vì xem qua quảng cáo trên mạng, beauty blog, báo mạng hay bạn bè tán ngẫu rủ rê liền đi mua dùng. Nhớ là bạn có thể dùng thử hoặc thảo luận nghiên cứu kỹ lưỡng rồi mới mua, trong trường hợp da đầu bạn đang yếu, chỉ nên mua một lọ nhỏ dùng thử trước, đừng đi mua ngay cả một thùng nhé!

Thật ra có rất ít trường hợp quá mẫn với các thành phần của dầu gội. Cùng đọc tiếp để biết thêm về nó nha!

Trường hợp 4: Tất cả các loại da đầu và tóc đều có thể xảy ra. Vốn dĩ sử dụng đầu gội không có vấn đề, tùy tiện đổi 1 chai dầu gội, kể cả là loại dầu gội có tính chất tương tự, liền gặp phải tình trạng bị ngứa.

※Biểu hiện

Lần đầu gội đầu, một lúc sau đó hoặc là sấy tóc xong một khoảng thời gian thì da đầu bắt đầu ngứa nhưng lại không ngứa lâu, từ từ có thể da đầu sẽ dịu trở lại. Lần thứ 2 gội, càng biểu hiện rõ hơn, da đầu có thể sẽ đỏ, sưng. Dần dần thời gian sử dụng lâu hơn, chỉ cần gội xong liền thấy ngứa, hơn nữa tình trạng mẫn cảm này sẽ tùy theo số lần sử dụng dầu gội càng nhiều, mức độ sẽ ngày càng tăng lên, thời gian tình trạng ngứa càng bộc phát nhanh hơn.

※Cách xử lý

Lập tức ngưng sử dụng, đổi sang dầu gội khác, sau đó cố gắng chọn những loại cho da nhạy cảm hoặc là những loại dầu không chứa thêm các chất phụ gia là tốt nhất. Bởi vì thành phần trong dầu gội càng phức tạp thì càng khó nhận biết được thành phần gây ra mẫn cảm, và cũng sẽ càng dễ gây ra mẫn cảm hơn. Dầu gội parco cũng là 1 lựa chọn tuyệt vời cho các bạn vì sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên.

※Phòng tránh về lâu dài

Nếu tình trạng này không thường xuyên xảy ra, có thể trước mắt cứ xem như vấn đề nằm ở thành phần của dầu gội chăm sóc tóc, nhưng nếu thường xuyên xuất hiện thì tôi kiến nghị bạn nên tự làm cho mình một bảng biểu ghi chép thành phần, khi có vấn đề hãy kiểm tra chéo để dễ dàng dò ra những thành phần gây mẫn cảm hơn. Nếu là những thành phần bình thường thì có thể bạn thuộc tuýp người rất dễ bị mẫn cảm. Cố gắng chọn loại dầu gội loại ít gây mẫn cảm, phù hợp với điều tiết của da đầu.

Thầy giáo lên lớp không nên một lần giảng quá nhiều thứ, mọi người sẽ tiêu hóa không kịp và nhanh chóng quên sạch. Hôm nay chỉ nói đến đây thôi. Sau này sẽ giới thiệu thêm với các bạn về các loại ngứa da đầu. Vấn đề này không liên quan đến dầu gội, không phải do dầu gội gây nên mà thật ra có một số loại ngứa da đầu là một dấu hiệu tốt. Hy vọng cả nhà sẽ có thêm nhiều những kiến thức có ích đối với vấn đề này, cũng đồng thời có thể giúp ích được cho da đầu của các bạn.

Nếu như tình trạng ngứa da đầu của bạn chưa được mình nhắc đến trong bài này thì bạn đừng ngại ngần, để lại bình luận phía dưới để mọi người cùng trò chuyện, thảo luận giúp bạn tìm ra vấn đề nha!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên