Thấu hiểu mái tóc của bạn - Bật mí những điều có thể bạn chưa biết

Thấu hiểu mái tóc của bạn - Bật mí những điều có thể bạn chưa biết

Một mái tóc đẹp cần phải được chăm sóc đúng cách, thế nhưng nếu bạn không hiểu mái tóc của mình được cấu tạo như thế nào hay cơ chế phát triển của nó ra sao thì rất khó để nuôi dưỡng tóc luôn khỏe đẹp. 

Để giúp bạn hiểu hơn về mái tóc của mình, Parco đã tổng hợp những kiến thức cơ bản và chi tiết nhất qua những thông tin ở bài viết dưới đây. Hãy cùng bước vào hành trình khám phá mái tóc ngay thôi nào. 

1. Tóc là gì? 

Mặc dù ai cũng biết đến tóc thế nhưng để định nghĩa khái niệm tưởng chừng như đơn giản và rất dễ trả lời này lại khiến không ít bạn phải bó tay đấy. Vậy theo bạn tóc là gì? 

Tùy theo từng vị trí xuất hiện mà lông có nhiều cách gọi hay đặt tên khác nhau. Ví dụ ở nam giới trưởng thành, nếu lông xuất hiện ở quai hàm hay vùng quanh miệng sẽ được gọi là râu. Lông mọc ở nách sẽ được gọi là lông nách. Và bao phủ trên khắp cơ thể có một loại lông tơ khá nhỏ và mỏng. 

Bạn đã định nghĩa được chính xác tóc là gì chưa? 

Tóc thực chất chính là một loại lông trên cơ thể của chúng ta nhưng có cấu trúc khá đặc biệt.  Sự khác biệt về vị trí, cấu tạo và chức năng khiến nó trở nên độc đáo hơn so với những loại lông khác. 

Sở dĩ tóc có cấu trúc đặc biệt hơn là bởi nó có kết cấu dạng sừng hình sợi dài, bao phủ khắp da đầu. Nó có dẫn xuất từ lớp biểu bì của da và phát triển dài ra qua các nang tóc. Thành phần chủ yếu của tóc bao gồm canxi, lưu huỳnh biotin, kẽm, nitơ và một yếu tố không thể không nhắc đến, chiếm đến hơn 70% cấu trúc chính là lớp sừng keratin. 

Tuỳ thuộc theo chủng tộc hay cá nhân mà  sắc tố tóc có sự khác biệt. Chúng ta thường thấy người châu Á thường có tóc và lông là màu đen, châu Âu và Mỹ có sự đa dạng màu sắc hơn như màu nâu hoặc vàng hoe hay đỏ.... Khi phát triển đến một độ tuổi nhất định, sắc tố tóc sẽ bị biến mất và khiến tóc chỉ còn lại màu trắng mà mọi người vẫn thường gọi là tóc bạc. 

2. Cấu trúc cơ bản của tóc và da đầu

Nếu muốn xây dựng được một chế độ chăm sóc phù hợp để duy trì một mái tóc luôn chắc khỏe và bồng bềnh thì cần phải hiểu cấu trúc cơ bản của từng sợi tóc, cơ chế hấp thụ dưỡng chất và phát triển của nó ra sao. 

Tóc được chia làm 3 phần chính: Các phần da bao quanh tóc, nang tóc và các bộ phận liên quan và phần thân tóc. 

2.1 Bao quanh sợi tóc có 3 lớp da chính

Một mái tóc khỏe đẹp được tạo nên từ rất nhiều thành tố có thể nhìn thấy và không thể nhìn thấy được. Trong đó các thành phần không thấy được, nằm sâu bên dưới da có vai trò quan trọng và rất thiết yếu đối với sự chắc khỏe cũng như khả năng phát triển của tóc. 

Vùng da quanh tóc được cấu tạo gồm 3 lớp chính: biểu bì, hạ bì và phần mô dưới da. Mỗi một bộ phận lại đảm nhận một vai trò riêng với sự phát triển của sợi tóc. Cụ thể: 

Cấu trúc vùng da quanh tóc gồm 3 thành phần chính

Biểu bì Epidermis

Trong cấu trúc của da, biểu bì là lớp nằm ở vị trí cao nhất và chúng ta có thể dễ dàng quan sát. Nhiệm vụ của lớp này chính là tạo thành một lớp giáp để bảo vệ da đầu cũng như hạn chế sự xâm nhập của mầm bệnh, vi khuẩn và các tác nhân từ môi trường bên ngoài tác động vào cấu trúc da bên dưới. Từ đó gây ảnh hưởng đến sự hoạt động và phát triển của sợi tóc.

Các lớp biểu bì được cấu tạo gồm 2 loại tế bào chính là tế bào da cũ và tế bào da mới. Chúng được sắp xếp đan xen thành nhiều lớp. Lớp nằm ở sâu nhất là các tế bào da mới và chúng luôn có xu hướng dịch chuyển lên gần bề mặt để thay thế cho các tế bào bên trên đã già cỗi và mất dần chức năng. Trong khi đó tế bào da cũ là các tế bào nằm ở phía trên hoặc gần nhất với bề mặt da. 

Mỗi một tế bào sẽ có một chu trình hoạt riêng, đến một thời gian nhất định, khi đã hoàn thành xong nhiệm vụ các tế bào cũ sẽ trở nên già cỗi, chuyển thành tế bào chết và rụng rơi ra ngoài. Thường thì chúng ta sẽ thấy những tế bào này tồn tại dưới dạng “gàu”. 

Lớp hạ bì ( Dermis)

Nằm giữa lớp biểu bì và mô dưới da chính là lớp hạ bì (Dermis), đây cũng chính là nơi đảm nhiệm công việc hình thành nên các sợi tóc. Tại đây rất nhiều nang tóc được tạo ra, chúng kết nối với các mạch máu, mang theo dinh dưỡng và oxy để nuôi dưỡng và giúp các sợi tóc phát triển. Nang tóc ở lớp hạ bì tương tự như một chiếc túi có khả năng bao bọc và giữ lấy các sợi tóc ở xung quanh. 

Bên cạnh nang tóc thì lớp hạ bì cũng là nơi tập trung cấu tạo của tuyến mồ hôi và nhiều cấu trúc khác như cơ dựng lông (Arrector Muscle), các tuyến bã nhờn (Sebaceous Glands) và là nơi sản sinh ra các tế bào mới để thay thế dần các lớp tế bào cũ trên lớp biểu bì. 

Mô dưới da (Subcutaneous)

Phần thấp nhất trong cấu trúc của vùng da quanh tóc đó chính là mô dưới da (hay còn có tên tiếng anh là Subcutaneous). Đây là bộ phận tập trung các thành tố như tế bào mỡ, sợi và nhiều loại tế bào máu trắng với nhiệm vụ chính là tạo nên lớp phòng thủ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đối với tóc, mô dưới da được ví như một mỏ neo để cố định và giữ chắc chân tóc không bị rơi ra ngoài. Không chỉ có nhiều mạch máu hơn lớp hạ bì mà tại đây còn tổng hợp collagen giúp tái tạo và duy trì trạng thái tốt nhất cho tế bào. 

2.2. Nang - chân tóc chính là nơi nuôi dưỡng tóc phát triển 

Bạn có biết 75% kết cấu sợi tóc là keratin - một loại sừng dùng để tạo thành móng tay, móng chân không? Bởi vậy các sợi tóc cấu trúc sợi tóc gần như không tồn tại sự sống. Nơi duy nhất có xuất hiện yếu tố này chính là nang tóc. Vậy nang tóc là gì? 

Nang tóc chính là bộ phận giúp tóc hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển

Như vừa chia sẻ ở trên, nang tóc không khác gì một túi dinh dưỡng, nơi tập hợp các dưỡng chất cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của sợi tóc. Nang tóc nằm ở lớp hạ bị nhưng có sự liên kết chặt chẽ với lớp mô dưới da qua các mao, mạch máu và được lớp biểu bì bảo vệ nhờ vào sự xếp lớp của các tế bào mới và cũ bên trên. 

Tóc sẽ nhận được các chất dinh dưỡng và oxy thông qua một đường vòng với nhiều mạch máu nhỏ tạo thành bó mạch có tên là Dermal Papillae dưới chân tóc. Bên cạnh đó, tại nang tóc còn có 4 cấu trúc khác cũng khá quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc là tuyến bã nhờn và cơ dựng lông, tuyến mồ hôi và chân tóc. Trong đó: 

- Tuyến bã nhờn

Nếu chịu khó để ý bạn sẽ thấy một thời gian sau khi gội đầu, mái tóc của chúng ta thường khá bóng thậm chí là bị bết dính. Nguyên nhân chính là do mái tóc đã được phủ một lớp màng lipid từ chất dầu tự nhiên. Sự bết dính của tóc là do bã nhờn trên da đầu được tiết ra quá nhiều hoặc tích tụ trong một khoảng thời gian dài mà chưa được làm sạch. Và tuyến bã nhờn chính là nơi sản sinh ra những chất này.

Dầu tự nhiên trên tóc có nhiệm vụ chính là tạo thành một lớp màng để bảo vệ sợi tóc trước những tác động từ khói bụi, ô nhiễm từ môi trường bên ngoài. Chất dầu này sau khi được tiết ra thường đi dọc xuống sợi tóc. Tuỳ thuộc vào hình dạng tóc mà khả năng di chuyển của nó khó hay dễ. 

Bên cạnh việc tạo thành một lớp màng bảo vệ, dầu tự nhiên còn có công dụng làm mềm sợi tóc và giúp tóc không bị gãy rụng. Ngược lại nếu dầu tự nhiên khó di chuyển dọc thân tóc sẽ khiến mái tóc bị khô xơ và rất dễ rối. 

- Cơ dựng lông

Nếu muốn sở hữu mái tóc bồng bềnh không xẹp lép thì cơ dựng lông đóng một vai trò rất quan trọng đấy. Nó giúp các sợi tóc khi bật ra khỏi nang lông sẽ được dựng thẳng, không bám sát vào ra đầu và tạo độ dày và bồng tự nhiên cho tóc.

Bên cạnh đó việc tăng số lượng hay làm giảm đi thông qua cơ chế rụng tóc cũng được bộ phận này đảm nhiệm. Thường thì vào mùa đông, khi thời tiết lạnh, chúng ta sẽ thấy tóc rụng nhiều hơn bởi độ ẩm trong không khí thấp, thời tiết khô hanh khiến da đầu bị mất nước, cơ dựng lông hoạt động yếu dẫn đến chân tóc không được níu giữ một cách cẩn thận và dễ bong ra bên ngoài. 

- Tuyến mồ hôi

Mồ hôi chính là cơ chế tự làm mát tự nhiên của cơ thể, giúp cân bằng nhiệt độ. Đặc biệt là tại da đầu - nơi tập trung nhiều tóc nên nhiệt lượng sẽ cao hơn các bộ phận khác, nhất là vào mùa hè.

Các tuyến mồ hôi thường được hình thành ở lớp mô dưới da, nó sẽ di chuyển dần lên trên bề mặt và mang theo nhiệt lượng. Hơn 90% mồ hôi là nước, 10% còn lại chứa các khoáng chất. Bình thường mồ hôi sẽ không có mùi, tuy nhiên khi kết hợp với bụi bẩn, bã nhờn hoặc vi khuẩn sẽ sinh ra mùi. Đây là nguyên nhân khiến cho mái tóc của bạn bết dính và có mùi khó chịu. 

- Chân tóc 

Ngay bên trên nang tóc chính là chân tóc, nó có kết cấu hình túi. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi nhổ thử một sợi tóc lên. Phía dưới phần chân tóc thường có một số mao mạch nhỏ, kết nối với phần nang tóc để hút chất dinh dưỡng và giữ tóc không bị tụt hoặc rơi rụng ra ngoài. 

2.3. Thân tóc 

Mái tóc dài hay ngắn phụ thuộc vào kích thước phần thân tóc hay còn gọi là sợi tóc. Thực chất đây chỉ là những keratin đã chết và không phát sinh các trao đổi hóa sinh. Điều này giải thích lý do tại sao khi tác động vật lý hay hoá học lên thân tóc, bạn sẽ không hề cảm nhận thấy sự đau đớn. 

Thân tóc có cấu tạo gồm 3 phần chính là: lớp biểu bì (cuticle), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla). Trong đó: 

Thân tóc cũng có cấu tạo gồm 3 lớp

- Lớp biểu bì (cuticle)

Lớp biểu bì được ví như là lớp da của tóc, nó được cấu tạo từ 4-5 lớp keratin và xếp lại với nhau như dạng vây cá. Nhiệm vụ chính của lớp biểu bì là tạo thành một lớp màng bảo vệ để ngăn chặn nước hay các chất có hại từ môi trường xâm nhập vào lớp giữa và tuỷ. Sự kết dính hay bong tróc của lớp biểu bì phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện môi trường xung quanh cũng như cơ chế sinh hoạt của mỗi người. 

Khi kết dính, lớp biểu bì có thể giúp giữ và khoá ẩm để duy trì sự mềm mại, độ đàn hồi cũng nhưng làm sáng cho sợi tóc. Tuy nhiên nhiệt lượng hay các tác động cọ sát, khói bụi, ô nhiễm có thể khiến cho các vảy keratin bị bong ra, tạo thành kẽ hở làm lõi tóc bị hư tổn và là nguyên nhân xuất hiện tình trạng khô xơ, giòn hay gãy rụng tóc. Lớp biểu bì, bản thân của nó không có màu, thế nhưng tại đây lại tập trung khá nhiều các sắc tố Melanin. 

- Lớp giữa (cortex)

Lớp giữa cortex được ví như phần thịt của tóc, nó là những sợi protein keratin đã chết liên kết lại với nhau để tạo độ chắc khỏe cũng như khả năng đàn hồi cho tóc. Nếu lớp biểu bì có khe hở, nước hay các tác động khác từ môi trường có thể thẩm thấu vào trong lớp giữa có thể khiến cho các liên kết này trở nên rời rạc và dễ đứt gãy. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho mái tóc của bạn dễ bị gãy rụng. 

Một điều thú vị mà có thể bạn chưa biết đó chính là màu sắc của tóc được quyết định từ chính các melanin sắc tố ở lớp giữa này đấy. Thường thì các melanin sẽ xuất hiện trong các loại tóc tối màu, ít hơn trong tóc sáng màu và tóc trắng hay bạc sẽ không thể tìm thấy được melanin sắc tố này. 

Ở lớp giữa này, thành phần keratin được bố trí khá đặc biệt. Chúng có thể biến đổi linh hoạt để tạo nên các kiểu khác nhau cho tóc. Đó cũng là lý do vì sao cùng một bộ tóc, bạn có thể tạo nhiều kiểu khác nhau theo ý muốn hay sở thích của mình.

- Lớp Tủy (Medulla)

Lớp tuỷ là lớp trong cùng của kết cấu một sợi tóc. Thực chất người ta vẫn chưa tìm được cách lý giải thỏa đáng cho công dụng của bộ phận này. Bởi nó có thể có hoặc không trong cấu tạo của sợi tóc. Tóc càng mỏng thì khả năng tìm ra lớp tuỷ càng thấp. Và ngược lại các sợi tóc càng lớn, sẫm màu và xù xì thì khả năng có lớp tuỷ này càng cao. 

3. Màu tóc 

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người châu Á có tóc màu đen, trong khi châu Âu, Mỹ lại có tóc nhiều màu (vàng hoe, màu hạt dẻ, màu nâu hay đỏ…) chưa? Trong kết cấu của sợi tóc sẽ có các sắc tố để quy định màu sắc và nó thường có tính chất di truyền. 

Màu tóc tự nhiên được quy định ở lớp giữa 

Theo thời gian các sắc tố sẽ dần bị giảm sút và có sự biến đổi. Đây là lý do giải thích vì sao chúng ta càng già thì màu tóc lại càng bạc đi. Có một số trường hợp xuất hiện tóc bạc (tóc trắng) ngay từ khi còn trẻ tuổi, nguyên nhân là do tóc bị mất các nhiễm sắc thể quy định sắc tố màu sắc (thường gặp ở những người bị bệnh bạch tạng). 

4. Vòng đời của tóc

Tóc không thể tồn tại vĩnh viễn mà chúng có vòng đời riêng. Ở nam giới, thời gian trung bình từ khi mọc cho đến khi rụng đi là 2 năm. Thời gian này lâu hơn ở nữ giới, rơi vào khoảng từ 4-5 năm. 

Sự hoạt động thường xuyên của các tế bào nang tóc để tổng hợp keratin và các hợp chất thành phần khác sẽ giúp tóc dài ra. Khi các nang tóc bị lão hóa, chân tóc không còn được giữ chặt, tóc sẽ rụng đi. Trung bình mỗi ngày, một người bình thường có thể rụng từ 50-100 sợi tóc. 

Có ba giai đoạn chính trong chu trình phát triển của một sợi tóc, bao gồm: 

Tóc sinh trưởng qua 3 giai đoạn chính

- Giai đoạn tăng trưởng (anagen): 

Đây là giai đoạn hình thành của tóc. Các chân tóc từ nang sẽ phát triển và nhú ra khỏi tuyến dầu bao quanh sợi tóc để hình thành nên thân tóc. Đồng thời quá trình sừng hoá keratin cũng bắt đầu được hoàn thiện để tạo nên lớp bảo vệ bên ngoài cho lõi tóc. Giai đoạn này thường sẽ kéo dài từ 3-7 năm ở chị em phụ nữ và 2-4 năm ở phái mạnh. Trung bình mỗi ngày, tóc có thể dài ra khoảng từ  0,3-0,4mm và phát triển tối đa được khoảng 1cm trong vòng 1 tháng. 

- Dừng tăng trưởng (catagen):

Một loạt những thay đổi sẽ xuất hiện trong giai đoạn này. Hầu như mọi hoạt động liên quan đến sự tăng trưởng sẽ ngừng lại, tóc co về phía trước. Quá trình tổng hợp melanin cũng không còn được diễn ra nữa. Thay vào đó quá trình thoái hoá sẽ bắt đầu nhen nhóm tại phần sâu nhất ở nang tóc trong khoảng từ 2-3 tuần. 

- Giai đoạn thoái hoá (telogen):

Sự hoạt động ở nang tóc giờ đây dường như là dừng hẳn và có dấu hiệu co lại, bộ phận sinh trưởng ẩn sâu dưới lớp da không còn phát triển, chân tóc bắt đầu tách khỏi nang và xuất hiện các triệu chứng rụng tóc. Tóc cũ rụng đi để nhường chỗ cho một chu trình sinh và tăng trưởng của tóc mới. 

5. Những vấn đề thường xuất hiện ở tóc mà bạn hay gặp phải

Hiểu tóc là một chuyện, nhưng liệu có thể bảo vệ mái tóc của bạn tránh khỏi hư tổn hay không lại là một chuyện khác. Mái tóc tự xây dựng cho mình một cơ chế riêng, nếu không hiểu rõ nguyên lý hoạt động, bạn rất dễ bị nhầm lẫn giữa sự hư tổn và quá trình đào thải tự nhiên của tóc đấy.

Vậy khi nào tóc được cho là hư tổn, cùng tìm hiểu qua một số biểu hiện cơ bản mà chúng ta thường gặp nhé. 

Tóc rụng liệu có phải là triệu chứng bình thường? 

Như đã đề cập ở trên, tóc chúng ta có chứa khoảng hơn 100.000 nang tóc. Các nang tóc này trải qua 3 giai đoạn phát triển và thường sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 2-8 năm. Sau đó sẽ ngừng tăng trưởng và bắt đầu bước vào quá trình đào thải (rụng tóc). Bởi vậy nên rụng tóc được xem là chu trình bình thường để loại bỏ đi các nang tóc đã già cỗi và phát triển những nang tóc mới. 

Tóc rụng liệu có phải là triệu chứng bình thường? 

Có khoảng 10-20% các nang tóc trong tổng số là ngừng hoạt động sau quá trình phát triển. Theo nghiên cứu của viện Da liễu Hoa Kỳ thì hàng ngày mái tóc của chúng ta trung bình rụng từ 50-100 sợi tóc. Nếu rụng nhiều hơn số này, bạn cần phải xem xét lại chế độ chăm sóc tóc của mình, bởi đây là dấu hiệu cho thấy các nang tóc đang yếu đi và không đủ sức nuôi dưỡng để tóc phát triển khoẻ mạnh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc, phổ biến nhất là do: Mất cân bằng nội tiết tố, Thiếu hụt dinh dưỡng, do tác dụng phụ của nhiều loại thuốc, thói quen xấu, tác động của hóa chất và nhiệt khi tạo kiểu cho tóc hay Stress/căng thẳng do áp lực từ công việc, cuộc sống cũng có thể khiến tóc dễ gãy rụng tóc. 

Đặc biệt việc chăm sóc tóc không khoa học, sử dụng các sản phẩm kém chất lượng, chứa các thành phần không an toàn với da đầu cũng khiến mái tóc bạn phải lên tiếng phản đối đấy. 

Để hạn chế tình trạng rụng tóc quá mức không phải do cơ chế tự đào thải tự nhiên, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung dinh dưỡng, cân đối lượng hormone nội tiết tố trong cơ thể. Tốt nhất nên sử dụng những dòng sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp, giúp phục hồi chuyên sâu cho tóc hư tổn. 

Nếu còn đang băn khoăn vì chưa biết nên lựa chọn sản phẩm nào thì dầu gội đầu phục hồi tóc hư tổn của Parco chính là sự lựa chọn hàng đầu của bạn đấy. Các dưỡng chất thiết yếu kết hợp với công thức phân tử N-Durhance độc quyền cùng các dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe từ gốc đến ngọn. Từ đó giúp mái tóc luôn dày bồng bềnh và suôn mượt mọi lúc mọi nơi. 

>>Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây <<

Tóc khô xơ, chẻ ngọn khiến bạn trông thiếu sức sống

Mái tóc chính là vóc dáng con người, một mái tóc đẹp không chỉ giúp bạn trở nên tươi tắn, trẻ trung hơn mà còn giúp bạn tự tin dù ở bất kỳ đâu. Thế nhưng dù đã chăm sóc rất kỹ nhưng mái tóc vẫn bị khô xơ và chẻ ngọn? Điều này khiến bạn không khỏi phiền lòng? 

Tóc khô xơ, chẻ ngọn khiến bạn trông thiếu sức sống

Thiếu độ ẩm chính là nguyên nhân hàng đầu khiến tóc dễ bị gãy rụng và khô xơ. Xuất hiện tình trạng này có thể do nhiều lý do. Có thể kể đến như: bạn sử dụng máy sấy, ép, là thường xuyên khiến độ ẩm trong tóc bị bay hơi; sử dụng quá nhiều hoá chất để tạo kiểu cho tóc; quấn khăn để làm khô tóc, gội đầu quá nhiều hay thậm chí là sử dụng những sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp. 

Mái tóc chẻ ngọn không thể tự lành lại được, nên giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này là cắt tỉa những chỗ bị hư tổn, kết hợp với tiến hành phục hồi chuyên sâu bằng combo dưỡng tóc chuẩn Salon - phục hồi tóc chuyên sâu từ Parco. 

Bổ sung các dưỡng chất như Betanin, Glycerin & Protein để tăng cường dưỡng chất, cấp ẩm để phục hồi những tổn thương mà tóc gặp phải, đồng thời tăng cường độ dẻo dai, chắc khỏe, hạn chế tình trạng trẻ ngọn cho tóc. 

Điều đặc biệt là tóc được chăm sóc theo một quy trình chuẩn Salon với các bước dưỡng tóc trước gội bằng tinh chất dưỡng đặc biệt của Parco. Gội đầu phục hồi với dầu gội cao cấp và bổ sung dưỡng chất, độ ẩm với dưỡng tóc chuyên sâu. Nỗi lo về mái tóc chẻ ngọn hay khô xơ, giờ đây đã được Parco giải quyết một cách triệt để. 

>>Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây: 

https://parco.vn/products/combo-duo-ng-to-c-chua-n-salon-phu-c-ho-i-chuyen-sau <<

Ngăn chặn quá trình bạc màu không phải do tuổi tác của tóc 

Tóc của chúng ta luôn có một lượng hắc tố pigment hoặc melanin và được quản lý bởi một tế bào gốc đặc biệt có tên là melanocyte để duy trì màu sắc cho tóc. Tuy nhiên khi chức năng của melanocyte bị phong toả, lượng hắc tố của tóc sẽ dần bị nhạt đi và khiến cho tóc xuất hiện tình trạng bạc màu. 

Ngăn chặn quá trình bạc màu không phải do tuổi tác của tóc 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trước hết có thể kể đến đó là tình trạng di truyền (bạch biến - một dạng của bạch tạng), bị thiếu máu ác tính, hội chứng Werner (già trước tuổi) hoặc thậm chí những stress, căng thẳng, áp lực cũng là nguyên nhân khiến mái tóc của bạn bị bạc màu không phải do tuổi tác. 

Thực chất cho đến nay, khoa học vẫn chưa thể giải thích một cách sát đáng cơ chế bạc tóc không phải do tuổi tác này. Bởi vậy nên các biện pháp ngăn chặn quá trình bạc tóc vẫn chưa được đánh giá cao. Nhiều giả thiết cho rằng việc tái kích hoạt các sắc tố tóc hay sử dụng tế bào gốc phục hồi màu tóc nguyên sơ sẽ là cơ chế hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này. 

Tuy nhiên cách tốt nhất bạn nên áp dụng là xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt lành mạnh, thư giãn khi cần thiết, không để bản thân quá căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó bạn nên bổ sung thêm các sắc tố melanin từ các sản phẩm chăm sóc tóc của Parco để cải thiện và duy trì màu sắc tự nhiên của tóc. 

>>Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây: https://parco.vn/products/dau-goi-phuc-hoi-hu-ton<<

6. Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về tóc 

Bạn có biết rằng, xung quanh sự phát triển của tóc cũng có những điều thú vị mà ít người biết đến không? Cùng khám phá những bí mật có thể còn rất mới mẻ liên quan đến người bạn của da đầu này nhé! 

Có rất nhiều điều thú vị xung quanh mái tóc của bạn đấy. 

 • Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, lông và tóc của chúng ta đang có xu hướng ít dần theo năm tháng. Tóc mới mọc ra ít nhưng dấu hiệu rụng tóc lại ngày càng nhiều lên. Vậy nên tương lai không xa, có thể chúng ta sẽ hoàn toàn … “KHÔNG CÓ TÓC”. 

Tuy nhiên đừng lo lắng thái quá nhé, điều này chỉ khiến cho bạn rụng tóc nhanh hơn thôi. Hãy tin vào sự phát triển của khoa học và trình độ của các chuyên gia hiện nay, họ hoàn toàn có đủ khả năng để ngăn chặn điều đó xảy ra đấy. 

 • Bạn có biết rằng độ bền của một sợi tóc cũng cao không kém so với một sợi dây sắt có độ dày tương đương không? Điều này hoàn toàn là sự thật đấy, nếu không tin hãy thử thực hiện để kiểm chứng nhé. 

 • Mặc dù trung bình mỗi ngày tóc của chúng ta mọc được khoảng từ 0.35mm - 0.4mm (tương đương với 1cm/ tháng). Thế nhưng tốc độ mọc tóc còn phụ thuộc khá nhiều vào cơ địa của mỗi người cũng như sự khác biệt về giới tính hay chế độ dinh dưỡng đấy. 

 • Tuổi thọ trung bình của một sợi tóc là từ khoảng 2-6 năm. Bởi vậy nên một số bạn có thể tóc rất dài nhưng một số khác thì không. 

Sẽ mất khoảng 6 năm để nuôi dưỡng nếu như bạn muốn sở hữu mái tóc chấm dài đến vòng 3. Tuy nhiên với những bạn tóc có tuổi thọ dài nhất khoảng 2 năm thì điều này chỉ mãi là niềm mơ ước xa vời. 

 • Mặc dù cùng là lông và có cấu tạo không khác biệt nhau là mấy, thế nhưng độ dài và tốc độ mọc trung bình của tóc, lông mi, ria mép lại khá khác biệt đấy. Ví như: 

  • Tóc: có thể đạt độ dài lên đến 70cm với tốc độ mọc trung bình một tháng là 1cm (Con số này sẽ không cố định và tính chính xác không cao bởi tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Có người tóc chỉ dài khoảng 0,7cm/ tháng nhưng có người lại đạt 2cm/ tháng). 

  • Lông mi: Độ dài trung bình của lông mi chỉ khoảng 3cm và tốc độ mọc chỉ đạt 0,45cm/ tháng.

  • Ria mép đàn ông: Tổng chiều dài có thể đạt được (nếu không cắt) là 28cm với tốc độ mọc trung bình/ tháng là 1,2cm. 

 • Bạn có biết rằng số lượng các sợi tóc có trên da đầu của chúng ta rơi vào khoảng 65 đến 150 nghìn sợi tóc không. Người sở hữu mái tóc vàng có số lượng sợi tóc nhiều nhất và ít nhất thuộc về người tóc đỏ.

Độ dày của mái tóc phụ thuộc nhiều vào khả năng di truyền, tuy nhiên phổ biến nhất là khoảng 100.000 sợi. Con số này sẽ được ấn định cụ thể từ tháng thứ 5 của phôi thai bởi đây là thời điểm mà các nang tóc bắt đầu hình thành và phát triển. Qua thời điểm này bạn sẽ không thể thay đổi được số lượng các nang tóc đâu.

 • Độ dày của mỗi sợi  tóc rơi vào khoảng từ 0,02 đến 0,04 mm. Tức là trong phạm vi 1mm2 sẽ có từ khoảng 25-50 sợi tóc, rất thú vị phải không nào? 

Việc thấu hiểu cấu trúc của sợi tóc sẽ giúp bạn đưa ra được những phương pháp chăm sóc cũng như lựa chọn sản phẩm phù hợp để sử dụng. Một mái tóc khỏe mạnh cần phải được nuôi dưỡng đúng cách. Hy vọng với những thông tin được Parco chia sẻ trên đây, bạn đã phần nào hiểu hơn về mái tóc của mình. 

Cùng dõi theo những bài viết tiếp theo của Parco để tìm hiểu những điều thú vị xung quanh mái tóc của bạn nhé. Hành trình khám phá những bí mật về mái tóc vẫn đang chờ bạn ở phía trước đấy. 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên