Những điều cần biết và cách chăm sóc tóc trong quá trình thai sản

Những điều cần biết và cách chăm sóc tóc trong quá trình thai sản

Hầu hết người phụ nữ nào cũng quan tấm đến mái tóc của mình, luôn chọn những sản phẩm để chăm sóc dầu xả dưỡng tóc tốt nhất, nhưng khi đến thời kì thai sản, việc chăm sóc mái tóc càng phải kĩ càng cũng như cần chọn lựa tốt. Vậy làm sao để tóc có thể đẹp và tốt mà không gây ảnh hưởng đến mẹ và bé?

Câu hỏi đó sẽ đươc trả lời trong những phần giải đáp sau đây!

Mái tóc thay đổi như thế nào khi mang thai

Cơ thể mang thai sẽ có rất nhiều thay đổi trong cơ thể người mẹ, ngoài những bất lợi như tăng cân, ốm nghén, nỗi mụn mà còn bất lợi về việc rụng tóc ở mỗi chị em phụ nữ.

Trong những giai đoạn phát triển bình thường tóc của mỗi người, trung bình từ 60 – 100 sợi tóc sẽ rụng đi mỗi ngày.  Trong thai kỳ, cơ thể người phụ nữ sẽ sản sinh thêm hormone làm tóc thay đổi vòng tuần hoàn. Tóc lúc này sẽ mọc ra và không làm rụng đi nên mẹ bầu thường có cảm giác tóc ngày càng dày lên và nó cũng có thể xoăn hơn. Vấn đề duy nhất cần quan tâm cho mái tóc trong thời gian này đó là hiện tượng da đầu và tóc bị bóng nhờn.

Việc sử dụng các chất hóa học trên tóc mẹ bầu

Nếu mẹ bầu là người đam mê tạo ra những kiểu tóc bằng cách phương pháp uốn, duỗi, nhuộm thì việc làm này có thể sẽ cần tìm hiểu kĩ càng hơn. Vì khi mang thai, thì việc lạ dụng các hóa chất lên người không chỉ còn gây ảnh hưởng đến người mẹ, mà đó còn gây tác động đến đứa bé trong bụng mẹ. Vì vậy, nên ngưng sử dụng các sản phẩm nhuộm tóc để tránh ảnh hưởng đến con mình sau này.

Dù có rất ít nghiên cứu kiểm tra về sự ảnh hưởng của quá trình nhuộm và các hóa chất trên sử dụng trện tóc của phụ nữ có thai. Dù vậy vẫn có những khả năng các chất hóa học sẽ thông qua các lỗ chân lồng và đi vào da đầu và đi vào máu người mẹ, gây ảnh hưởng đến thái nhi.

Mẹ bầu có thể cân nhắc các sản phẩm nhuộm tóc từ thiên nhiên để có thể thay đổi màu tóc của mình mà không ảnh hưởng sức khỏe của bé trong bụng mẹ.

Trong thai kỳ dưỡng tóc như thế nào?

Khi mang thai, các mẹ bầu không cần thay đổi các loại sản phẩm dầu gội, dầu xả mà mình đang sử dụng. Nhưng nếu mẹ bầu đang sử dụng sản phẩm đệ trị gàu thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì có một số loại thuốc trị gàu chứa các chất không tốt cho thai nhi.

Ngoài ra, khi mang bầu thì các mẹ dễ bị ứng bởi các mùi hương hay có sản phẩm tạo mẫu tóc có mùi phấn hoa. Do đó, khi sử dụng các sản phẩm này mà có cảm  giác khó chịu thì hãy chuyển sang dùng dòng sản phẩm khác có mùi dịu nhẹ hơn.

Mái tóc sau khi sinh

Sau quá trình sinh đẻ, việc chăm sóc con trong những tháng đầu tiên sẽ làm cho các mẹ thay đổi nội tiết gây rối loạn. Việc rối loạn nội tiết này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc làm giai đoạn phát triển của sợi tóc bị rút ngắn và bước thằng vào giai đoạn ngưng và nghỉ. Chính vì vậy, tóc của các chị em sẽ bị rụng rất nhiều trong gia đoạn sau sinh.

Điều bạn cần làm để chăm sóc cho mái tóc của bạn sau quá trình sau sinh đó là bổ sung dinh dưỡng và tinh chất làm mượt tóc vào cơ thể. Điều này không những giúp cho mái tóc của mẹ được nuôi dưỡng mà còn giúp cho nguồn sữa mẹ dành cho con được bổ dưỡng hơn. Các chất cần bổ sung đó là sắt, vitamin nhóm B để tóc được phát triển trở lại như:

  • Các loại hạt: Hạt điều, hạt bí ngô, hạnh nhân,…
  • Thịt bò, hải sản
  • Ngũ cốc
  • Rau bina, củ cải đường, bông cải xanh,…

Bên cạnh đó, việc bạn chăm sóc tóc ở nhà cũng cần được lưu ý về các thói quen như: không nên thường xuyên sử dụng máy sấy để làm khô tóc mà hãy để mái tóc được khô tự nhiên, gội đầu không quá nhiều từ 2 đến 3 lần trong 1 tuần, sử dụng lược răng thưa để chải tóc và không quá mạnh bạo với mái tóc của mình. Thay drap gối bằng chất liệu mềm có thể là lụa để mái tóc khi tiếp xúc không bị tổn thương quá nhiều. Dùng các loại dây thun buộc tóc có sự co giãn mạnh để không buộc tóc quá chặt làm gãy nếp tóc và tóc cũng dễ bị rụng hơn.

Nhưng mẹ bầu cũng hay yên tâm rằng, mái tóc sẽ mọc bình thường trở lại và rụng tóc trong quá trình này là một trong những vấn đề bình thường mà cơ thể người mẹ mang thai nào cũng gặp phải.

Việc chăm sóc tóc salon của mình đúng cách không chỉ gây ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến thai nhi. Hãy tìm hiểu kĩ trước khi quyết định làm gì cho mái tóc mình nhé các mẹ bầu.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên