[Phân loại mái tóc - P1] Phân loại mái tóc dựa vào hình dạng, bạn đã biết cách chưa?

[Phân loại mái tóc - P1] Phân loại mái tóc dựa vào hình dạng, bạn đã biết cách chưa?

Mỗi một loại tóc lại có những yêu cầu khác nhau về cách chăm sóc tóc. Bạn cần phải hiểu mái tóc của mình thuộc loại nào để lựa chọn sản phẩm cũng như cách để nuôi dưỡng phù hợp.

Tiếp nối series khám phá những điều bí ẩn về mái tóc, Parco sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những loại tóc thường gặp, cách nhận biết, phân loại cũng như biện pháp chăm sóc riêng biệt. Cùng bước chân vào hành trình khám phá ngay thôi nào. 

1. Hình dạng mái tóc và cách để phân loại tóc của bạn

Bạn thích tóc thẳng hay tóc xoăn? Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao khi sinh ra mình lại có tóc thẳng trong khi nhiều người lại sở hữu mái tóc xoăn mì tôm quyến rũ không? Có một sự thật là hình dạng của mái tóc đa phần là được di truyền từ người khác. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể thay đổi nó nhờ vào sự tác động của các yếu tố vật lý hoặc hoá học. Còn mái tóc tự nhiên của bạn sẽ được di truyền lại từ bố mẹ, người thân đấy.

Có 2 hình dạng mái tóc phổ biến nhất là tóc xoăn và tóc thẳng. Tuy nhiên dù là loại nào đi chăng nữa thì nó cũng được tạo thành từ 2 thành phần chính là thân và nang tóc. Phần thân tóc chính là những sợi tóc mà chúng ta có thể nhìn thấy được. Trong khi đó nang tóc lại là phần nằm ẩn phía dưới, tại lớp hạ bì của da đầu. Đây chính là nơi quyết định hình dạng của sợi tóc. 

Hiển thị [FA] 13-Series blog_Big content_20201009-02.jpg

Tóc xoăn, tóc thẳng là 2 loại tóc phổ biến nhất hiện nay

1.1. Tóc thẳng

Tóc thẳng là loại tóc khá phổ biến, đặc biệt là với người châu Á. Loại tóc này có nang tóc tròn khá hoàn hảo. Các cơ dựng lông sẽ giúp cho sợi tóc giữ nguyên được hình dạng khi vươn ra khỏi lớp biểu bì của da đầu. Tất cả các tế bào trong nang tóc thẳng đều hoạt động theo kiểu phối hợp. Từ đó dẫn đến sự phát triển đồng đều của tóc. Bởi không có gì đặc biệt trong kết cấu nang hay sự lạ thường trong cấu trúc protein của sợi tóc nên tóc thẳng được xem là loại tóc đặc trưng và cơ bản nhất. 

1.2. Tóc xoăn 

Không phải do tác động vật lý hay hoá học mà nhiều người ngay từ khi sinh ra đã sở hữu mái tóc xoăn tự nhiên. Thường thì những người này có cấu tạo nang tóc hình bầu dục. Hình bầu dục càng phẳng thì các sợi tóc khi nhú ra khỏi lớp biểu bì của da đầu càng xoăn. 

Theo nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện thì hình dạng của sợi tóc đa phần là do di truyền. Có từ 85-90% gen di truyền của bố mẹ quyết định hình dạng sợi tóc ở thế hệ tiếp theo. Trong gen di truyền sản sinh ra một loại protein có tên là trichohyalin. Nó mang theo khả năng tăng cường sức mạnh để kích thích sự mọc tóc. 

Tuy nhiên việc sản xuất protein và phân chia nó không đối xứng ở các nếp gấp trong nang cong khiến cho sợi tóc phát triển theo hình elip. Đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự hình thành tóc xoăn. Có nhiều hình dạng của sợi tóc xoăn, nhưng phổ biến nhất là xoắn, gấp khúc hay lượn sóng. 

Ở mỗi một khu vực địa lý, trichohyalin lại mang một biến thể dị biệt riêng được gọi là hình hạt nhân nhỏ. Điều này giải thích lý do tại sao hình dạng tóc xoăn không thống nhất và có sự khác biệt của mọi người khi sinh sống ở các khu vực địa lý khác nhau trên khắp toàn cầu. 

1.3. Tóc xoăn - tóc thẳng ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển khoẻ mạnh của tóc? 

Nếu chịu khó để ý bạn sẽ nhận thấy điều đặc biệt trong cấu trúc phát triển của hai loại tóc này. Tóc thẳng sẽ có các nang lông thẳng mọc theo chiều dọc từ lớp hạ bì đâm xuyên lên trên bề mặt của lớp biểu bì và phát triển ra bên ngoài. Ngược lại nếu các nang lông này mọc hướng vào lớp hạ bì rồi mới đâm xuyên ra ngoài thì sẽ phát triển thành tóc xoăn. 

Hiển thị [FA] 13-Series blog_Big content_20201009-03.jpg

Tóc xoăn - tóc thẳng ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển khoẻ mạnh của mái tóc 

Mặc dù hiện nay có khá nhiều người yêu thích tóc xoăn, đặc biệt là xoăn tự nhiên. Thế nhưng loại tóc này sở hữu một nhược điểm khá lớn là làm xuất hiện tình trạng khô xơ. Nguyên nhân là bởi, bên cạnh nang lông thì ở lớp hạ bì còn có nhiều bộ phận cùng tồn tại như tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi… Các tuyến này có nhiệm vụ tiết dầu, bã nhờn để bôi trơn cho sợi  tóc, vừa là để duy trì độ ẩm lại giúp tóc tạo thành một lớp màng lipid để chống lại các động từ môi trường.

Thế nhưng khi nang lông phát triển cong, các bã nhờn này không thể đi dọc theo chiều dài của sợi tóc và thực hiện nhiệm vụ cần thiết. Từ đó khiến tóc không được bôi trơn và trở nên khô, xơ hơn. Điều này khiến cho bạn phải tốn nhiều công sức để chăm sóc tóc đặc biệt là trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng cần phải lưu ý. 

Những dòng sản phẩm chăm sóc chuyên sâu, cung cấp dưỡng chất và tăng cường độ ẩm nên được ưu tiên để sử dụng cho loại tóc này. Một gợi ý nếu như bạn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn sản phẩm nào để nuôi dưỡng mái tóc xoăn tự nhiên của mình thì combo dưỡng tóc chuẩn salon - phục hồi chuyên sâu Parco sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy. 

Công thức chăm sóc tóc đặc biệt với chiết xuất từ củ dền Betanin không chỉ loại bỏ tình trạng tĩnh điện, bảo vệ mái tóc mà còn bổ sung Glycerin & Protein và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác để cấp ẩm và nuôi dưỡng tóc từ gốc đến ngọn. Từ đó giúp duy trì độ đàn hồi, cải thiện những vấn đề như gãy rụng, khô xơ không chỉ gặp phải ở tóc xoăn mà còn ở cả tóc thẳng nữa. 

>> Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại đây: https://parco.vn/products/combo-duo-ng-to-c-chua-n-salon-phu-c-ho-i-chuyen-sau <<

Hành trình khám phá những điều thú vị của mái tóc chưa dừng lại ở đó, hãy cùng dõi theo các series tiếp theo của Parco để có những kiến thức lý thú và những mẹo hay để chăm sóc tốt nhất cho mái tóc của mình nhé! 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên