[Thức ăn của tóc - P2] Bổ sung dưỡng chất cho một mái tóc khoẻ mạnh

[Thức ăn của tóc - P2] Bổ sung dưỡng chất cho một mái tóc khoẻ mạnh

Thiếu dưỡng chất lâu ngày sẽ khiến cho mái tóc khô xơ, các dấu hiệu hư tổn sẽ xuất hiện nhiều và trở nên trầm trọng hơn nếu không được can thiệp và xử lý kịp thời. Việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất chính là biện pháp mà chị em nên xem xét và thực hiện để phục hồi lại mái tóc chuẩn đẹp như xưa của mình.

Tại sao mái tóc cần phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết

Tóc có cấu tạo khá đơn giản, không phức tạp như nhiều cơ quan khác. Nó được tạo thành từ một loại Protein cứng có tên là Keratin và được giữ cố định nhờ vào một nang lông ở lớp hạ bì. Các tế bào trong nang lấy dưỡng chất từ các mao mạch, tổng hợp nguyên liệu, phân chia tế bào và phát triển để tạo thành thân tóc.

Hiển thị [EDIT] 19-Series blog_Big content_20201019-03.jpg

Tóc cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất nếu muốn chắc khoẻ, suôn mượt

Mỗi một giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, tóc lại có một cấu trúc phát triển riêng. Điều này được thực hiện nhờ vào việc điều chỉnh các hormone và hàm lượng dưỡng chất mà nang tóc hấp thụ được thông qua mao mạch. Chủ yếu qua 3 giai đoạn chính sau: 

  • Giai đoạn tăng trưởng (Anagen): Là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của tóc. Mỗi ngày tóc có thể dài ra từ 0.4-0.7mm và mỗi tháng dài được tối đa là 1cm. Quá trình này tóc cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển và thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 5-7 năm đối với nữ giới và từ 3-5 năm đối với cánh mày râu. 

  • Giai đoạn dừng tăng trưởng (Catagen): Tóc bắt đầu phát triển chậm và co lại trong một vài tuần trước khi dừng lại hẳn. Cơ chế hấp thu dinh dưỡng và tổng hợp dưỡng chất bắt đầu chậm lại và gần như hàm lượng dưỡng chất được hấp thụ là rất ít. 

  • Giai đoạn thoái hoá (Telogen): Bước sang giai đoạn này, tóc sẽ ngừng nhận dinh dưỡng và không phát triển thay vào đó là quá trình đào thải. Tóc bắt đầu tách ra khỏi nang, lúc này các sợi tóc cũ sẽ bị đẩy ra ngoài, nhường chỗ cho các nang tóc mới bắt đầu phát triển. 

Tuỳ thuộc vào hàm lượng dinh dưỡng tóc hấp thụ được mà tốc độ dài ra của tóc có sự khác nhau. Tính chất của tóc cũng vì nguyên nhân này mà có sự khác biệt. Tóc khô xơ, chẻ ngọn, tóc bết dính nhiều dầu, tóc thường hay tóc hỗn hợp bởi vì hàm lượng dinh dưỡng khác nhau mà cũng không giống nhau. Bên cạnh đó còn phải kể đến sự tác động của các tác nhân khác từ môi trường mà khiến tình trạng tóc nghiêm trọng ít hay nhiều. 

Cơ chế hấp thụ dưỡng chất của tóc như thế nào

Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là rất cần thiết nếu bạn muốn có một mái tóc khỏe mạnh. Như vừa nhắc đến ở trên, chất dinh dưỡng của tóc chủ yếu được tổng hợp từ các loại thực phẩm giàu dưỡng chất và được hệ tuần hoàn trong cơ thể vận chuyển đến các mao mạch. Sau đó chúng sẽ được các tế bào trong nang tóc tiếp nạp, chuyển hóa và tồn tại dưới dạng phù hợp để nuôi dưỡng tóc dài ra. 

Hiển thị [EDIT] 19-Series blog_Big content_20201019-04.jpg

Mái tóc có một cơ chế hấp thụ dưỡng chất riêng

Khi nang tóc được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tóc sẽ phát triển một cách khỏe mạnh, dài và dày lên trông thấy. Bên cạnh đó các dấu hiệu hư tổn, gãy rụng, xơ rối cũng được cải thiện và loại bỏ rõ rệt. 

Ngược lại việc thiếu hụt một hay nhiều dưỡng chất thiết yếu cho quá trình tổng hợp protein keratin ở tóc hay khả năng tuần hoàn máu kém sẽ dẫn đến sự suy giảm chức năng của các tế bào. Điều này dẫn đến khả năng bám giữ của sợi tóc yếu, các dấu hiệu hư tổn xuất hiện nhiều hơn  mức bình thường. 

Vậy liệu việc tăng cường tuần hoàn máu có giúp tóc hấp thu dưỡng chất tốt hơn không? Câu trả lời là “CÓ”. Bởi tóc là bộ phận ở xa tim, các mao mạch quanh chân tóc lại rất nhỏ nên dễ bị tắc nghẽn. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng cung cấp dưỡng chất cần thiết dành cho tóc. Bởi vậy nên việc cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn sẽ góp phần giúp tóc hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn để phát triển khoẻ mạnh. 

Vẻ đẹp của mái tóc chỉ được duy trì nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng một cách cẩn thận. Bởi vậy nên khi xuất hiện các dấu hiệu hư tổn, chị em nên xác định rõ nguyên nhân, nếu thiếu hụt các dưỡng chất khiến mái tóc kém xinh thì nên bổ sung ngay. Vậy những dưỡng chất nào cần thiết cho sự phát triển của mái tóc? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Parco trong series "Thức ăn cho tóc" phần tiếp theo nhé. 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên