[Thức ăn của tóc- P1] - Sự hư tổn của mái tóc đến từ đâu?

[Thức ăn của tóc- P1] - Sự hư tổn của mái tóc đến từ đâu?

Mặc dù đa phần kết cấu của tóc đều không có sự sống thế nhưng tóc vẫn mọc dài ra mỗi tháng. Bạn có biết nguyên do là vì sao không? Chúng ta cần thức ăn để duy trì sự sống thì tóc cũng cần nguồn dinh dưỡng để phát triển khoẻ mạnh. Vậy làm thế nào để cung cấp thức ăn cho tóc và nó tổng hợp dưỡng chất bằng cách nào? Hãy để Parco giúp bạn khám phá những điều thú vị về tóc qua những thông tin được tổng hợp ở bài viết dưới đây nhé! 

Sự hư tổn của mái tóc có phải xuất hiện do thiếu dưỡng chất? 

Bạn đang cảm thấy đau đầu vì mái tóc bồng bềnh suôn mượt trước đây của mình đã trở nên bết dính, khô xơ, dễ chẻ ngọn với hàng tá các vấn đề hư tổn bắt đầu xuất hiện. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là do đâu? 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tóc bị hư tổn, có thể kể đến như tóc thường xuyên bị tạo kiểu nhưng lại không được chăm sóc cẩn thận, thay đổi sản phẩm chăm sóc tóc, sự biến đổi nội tiết tố, tác động của môi trường… Đặc biệt trong số đó không thể không kể đến việc thiếu hụt các dưỡng chất chăm sóc tóc. 

Tóc của chúng ta được cấu tạo từ 2 phần chính là phần nang và thân tóc. Như chúng ta đã biết phần thân tóc được kết cấu từ các protein Keratin - một loại chất được sử dụng chính để hình thành nên móng tay, móng chân. Bản chất của các Keratin này rất cứng nên tạo thành một lớp sừng vững chắc ở móng tay và chân. Tuy nhiên ở các tóc, chúng được liên kết với nhau theo dạng các bó sợi và chỉ có thể dài ra nhờ sự tổng hợp các dưỡng chất từ nang và chân tóc. 

Hiển thị [EDIT] 19-Series blog_Big content_20201019-02.jpg

Thiếu dưỡng chất là một trong những nguyên nhân khiến tóc hư tổn

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thành phần của tóc có chứa đến 85% keratin và hầu như ở đây không tồn tại sự sống. Đó cũng là lý do giải thích tại sao khi tác động ngoại lực hay nhiệt lượng thông qua cắt, uốn, nhuộm hay tạo kiểu thì chúng ta dường như không cảm thấy bất kỳ đau đớn gì. 

Bộ phận duy nhất xuất hiện quá trình trao đổi chất là ở nang (chân tóc). Nang tóc có cấu tạo hình túi nằm ở phần hạ bì ngay bên dưới da đầu. Mỗi một nang tóc được kết nối với rất nhiều các mao mạch nhỏ. Nó không chỉ giúp cố định chân tóc mà còn làm nhiệm vụ trao đổi và cung cấp dưỡng chất để nuôi dưỡng các sợi tóc phát triển. 

Sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc và sự phát triển của sợi tóc. Đặc biệt là khi lượng protein bị giảm đột ngột sẽ làm telogen effluvium (TE) cấp tính bị thiếu. dẫn đến sự thay đổi nội tiết tố ở cả nam và nữ. Từ đó làm cho tóc bị rụng nhiều hơn so với bình thường là từ 50-100 sợi/ ngày. Niacin không được cung cấp đầy đủ sẽ khiến tóc bớt chắc khỏe, kết cấu tóc không bền khiến tóc dễ bị gãy, rụng hơn. 

Bên cạnh đó, sự thay đổi nội tiết tố còn là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các tuyến bã nhờn dưới da. Khi bị kích thích, bộ phận này sẽ hoạt động quá mức và khiến cho bã nhờn bị tiết ra nhiều dẫn đến tình trạng mái tóc bết dính. Chân tóc không duy trì được độ bồng bềnh vốn có làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình của bạn. 

Vậy các dấu hiệu của sự hư tổn có thể khắc phục bằng cách bổ sung dưỡng chất hay không? Câu trả lời là có, tuy nhiên điều này chỉ giúp khắc phục được một phần vấn đề. Nguyên nhân là bởi các hư tổn xuất hiện ở tóc được chia làm 2 loại: hư tổn cấu trúc và hư tổn bề mặt. Trong đó hư tổn cấu trúc thường xuất hiện từ bên trong khiến tóc dễ bị gãy rụng, bết dính, nhiều dầu. Còn hư tổn bề mặt là do các lớp vảy keratin bị bong tróc dẫn đến khô xơ, thậm chí là chẻ ngọn. 

Hư tổn cấu trúc nguyên nhân chủ yếu là do sự mất cân bằng dưỡng chất làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tóc. Bởi vậy nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu chính là biện pháp hữu hiệu để giúp tóc luôn chắc khỏe. Vậy quá trình bổ sung và nuôi dưỡng tóc này cần lưu ý điều gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin hữu ích ở phần tiếp theo của series "Thức ăn của tóc" được Parco chia sẻ nhé. 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên