Thường xuyên sử dụng dầu gội hiệu quả mạnh cẩn thận da đầu bị ngứa và tẩy đỏ

Thường xuyên sử dụng dầu gội hiệu quả mạnh cẩn thận da đầu bị ngứa và tẩy đỏ

Mọi người thường nói gội đầu quan trọng nhất không phải ở việc gội sạch tóc mà nằm ở chỗ gội sạch da đầu. Da đầu nếu như không được gội sạch sẽ dẫn đến tình trạng viêm ngứa. Làm thế nào để có thể chọn ra được loại dầu gội phù hợp trên thị trường hiện nay?

Lựa chọn dầu gội có thể coi như một môn học!

Có hàng trăm sản phẩm trên thị trường, một số sản phẩm nhấn mạnh về tác dụng làm mềm mại và bóng mượt, một số loại thì phô trương về thành phần thảo dược, thuần tự nhiên nguyên chất hoặc chống gàu, chống rụng tóc…, nhưng liệu có thực sự đúng?

Trước tiên hãy xem xét một câu hỏi cơ bản nhưng mọi người đều có thể sẽ trả lời sai: “Gội da đầu quan trọng hơn hay gội sạch tóc quan trọng hơn?” Nhiều người nghĩ rằng tóc rất dễ bị bẩn, tất nhiên việc gội sạch tóc quan trọng hơn, nhưng quan điểm của các bác sĩ chuyên nghiệp đều không phải là như vậy.

Ông Khâu Phẩm Tề, giám đốc Trung tâm y tế thẩm mỹ Quốc tế thuộc Đại học Y Trung Quốc, giải thích rằng: tóc bao gồm protein, mô chết và chúng không có các tế bào thần kinh. Ngay cả khi nó bị ô nhiễm thì cũng không thành vấn đề. Còn da đầu thì khác, nó là mô sống. Nếu không được làm sạch, nó sẽ bị viêm, ngứa và đỏ. Vì vậy nên da đầu không được làm sạch thì sẽ gây nên thiệt hại lớn hơn là tóc không được làm sạch.

Ông Triệu Chiêu Minh trưởng khoa của phòng khám Triệu Chiêu Minh cũng nhấn mạnh rằng khi làm sạch da đầu thì tóc cũng sẽ được làm sạch vì dầu trên tóc được tiết ra là từ da đầu.

Thành phần của dầu gội quá phức tạp sẽ dễ gây ảnh hưởng đến da đầu

Sau khi làm rõ những điểm chính của việc gội đầu thì bạn đã biết tầm quan trọng của da đầu. Vậy tiếp theo, chúng ta cũng sẽ có câu trả lời cho nhiều câu hỏi lâu nay trong đầu bạn vẫn luôn thắc mắc: “Có cần gội đầu mỗi ngày không?” Ông Khâu Phẩm Tề nói rằng tùy thuộc vào chất lượng tóc của từng cá nhân. Nếu là da đầu dầu và bạn có thói quen gội đầu mỗi ngày thì có thể sử dụng dầu gội nhẹ, nhưng nếu là da đầu khô thì không cần thiết phải gội mỗi ngày.

“Dầu gội dịu nhẹ quan trọng như thế nào?” Ông Khâu nói rằng, thông thường, những người đến cầu cứu ông về vấn đề ngứa da đầu, khi hỏi kỹ ra thì biết rằng họ đang sử dụng dầu gội có tính tẩy rửa quá mạnh. Sau khi họ được khuyên là nên sử dụng loại dầu gội dịu nhẹ và không gây kích ứng thì liền không bị ngứa nữa. Các thành phần dầu gội, thông thường là các chất hoạt động bề mặt, chất dưỡng ẩm, chất bảo quản,… Cái gọi được gọi là dầu gội dịu nhẹ chính là dầu gội chứa các thành phần không quá phức tạp, nếu không sẽ dễ dàng gây kích ứng da đầu và tăng khả năng khô, ngứa hoặc gàu.

Ông Khâu cũng nói rằng đây chính là trọng tâm trong việc lựa chọn dầu gội. Số lượng các thành phần tốt trong dầu gội nhất chỉ nên trong vòng khoảng từ mười đến hai mươi thành phần. Nếu có hơn hai mười thành phần thì bạn nên cẩn thận. Bước tiếp theo hãy nhìn vào các chất hoạt động bề mặt gồm những chất nào. Tuy nhiên, hầu hết tên của những thành phần này đều là tên hóa học, người bình thường không thuộc chuyên  ngành sẽ rất  khó để hiểu và nhận biết.

Cũng có nhiều quan niệm về dầu gội được đồn đại trên internet trong một thời gian dài. Silicon (Dimethicon) là một trong số đó. Có tin đồn rằng mua dầu gội đầu không nên mua các loại có thành phần chứa silicon, vì nó sẽ lưu lại trên tóc, tích tụ lâu dài sẽ chặn lỗ chân lông làm da đầu không thể “thở” được và thậm chí còn gây ra rụng tóc, thực sự điều này là sai.

Ông Khâu cho biết, silicon thực sự không quá khủng khiếp như vậy, nó trong dầu gội đóng vai trò tạo thành một lớp màng trên tóc giúp dưỡng ẩm, chức năng chính của nó là làm cho tóc mềm mượt. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đều có thành phần này, nhưng miễn sao, loại dầu gội đó có khả năng gội sạch da đầu là được.

Thành phần thuần tự nhiên?

Ông Khâu cho biết, nhà sản xuất sẽ thêm silicon, muối amoni bậc bốn và dầu vào sản phẩm để mong muốn đạt được hiệu quả giữ ẩm. Các thành phần này có thể bám vào da đầu trong quá trình gội đầu nhưng nó lại không phải là thành phần mà da đầu cần. Chính vì vậy mà những người có da đầu nhạy cảm sẽ cảm thấy ngứa và những người có da đầu nhờn sẽ cảm thấy da đầu tiết dầu nhiều hơn.

Ngoài silicon ra, mọi ngưỡi cũng thường phiền não về vấn đề “Liệu thành phần thảo mộc, tinh dầu thì có tốt hơn không?” Ông Khâu cho là không. Mục đích thêm thảo mộc chủ yếu là để kháng vi khuẩn hoặc tăng khả năng kháng viêm sưng, nhưng nếu như thêm nhiều quá thì sản phẩm sẽ trở nên phức tạp và gây phản tác dụng. Còn tinh dầu khá đắt tiền và thường không được thêm nhiều vào sản phẩm, đôi lúc người ta chỉ thêm vào “cho có”, mùi của nó cũng rất dễ bay hơi nên có thêm hay không, khác biệt cũng không lớn.

“Vậy thì các thành phần thuần tự nhiên có tốt hơn không?” Ông Khâu nói: “Nói đúng ra, không có dầu gội nào là tự nhiên nguyên chất, các chất hoạt động bề mặt trong dầu gội đều là tổng hợp. Ngay cả khi nguồn nguyên liệu thô là thực vật tự nhiên, nó vẫn phải được xử lý bằng các công nghệ xử lý nhân tạo. Không thể nào lấy trực tiếp cây cỏ chiết ra thành dầu gội được, nhưng những chất mà người ta chiết xuất là những chất có tác dụng làm sạch.”

“Còn dầu gội hai trong một thì sao?” Ông Khâu khuyên bạn không nên dùng nó. Lý do là vì gội đầu là để làm sạch da đầu, còn dưỡng ẩm là để dưỡng ẩm cho tóc, chứ không phải làm ẩm da đầu, hai cái cùng bỏ chung với nhau thì làm thế nào để gội?

“Gội đầu chỉ nên gội sạch 7, 8 phần thôi, gội sạch quá sẽ làm da đầu bị khô”. Ông Khâu trả lời, quan niệm gội đầu thường thấy ở người có da đầu dầu hoặc người gặp vấn đề gàu đó là họ muốn sử dụng loại dầu có khả năng làm sạch mạnh nhưng thực tế quan niệm này không đúng. Ví dụ như tẩy rửa quá mạnh, trừ việc loại bỏ dầu ra thì nó cũng sẽ loại bỏ đi lớp bảo vệ, gây tác dụng ngược làm khô, ngứa, vì vậy chỉ nên sử dụng loại dầu gội dịu nhẹ. Những người da đầu gàu cũng nên sử dụng loại dịu nhẹ, nếu không sẽ càng làm tăng tính nghiêm trọng dễ gây ra viêm.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên