Tìm hiểu những ảnh hưởng của môi trường đến mái tóc của bạn

Tìm hiểu những ảnh hưởng của môi trường đến mái tóc của bạn

Nghiên cứu mới công bố: Ô nhiễm không khí có thể gây rụng tóc, hói đầu

Không những gây ảnh hưởng đối với chức năng của phổi, ô nhiễm không khí còn gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến da đầu và gây rụng tóc.

Hội nghị học thuật Châu Âu lần thứ 28 về Da liễu và Hoa liễu lần đầu tiên chỉ ra mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và chứng rụng tóc, hói đầu theo một nghiên cứu mới đây được công bố.

Ô nhiễm không khí gây rụng tóc?

Nghiên cứu đã phân tích mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí từ khí thải xe cộ và hoạt động công nghiệp trong 24 tiếng đối với lượng Potein trong các tế bào ở nang tóc (chân tóc). Bằng phương pháp kỹ thuật Western Blot, các nhà khoa học phát hiện hàm lượng Beta-catenin, loại protein thúc đẩy, duy trì sự mọc tóc và điều tiết nang tóc giảm mạnh do ảnh hưởng của bụi mịn PM10 gây ra.

Protein giúp mọc tóc bị ảnh hưởng mạnh nhất khi các tế bào trên da đầu con người tiếp xúc với ô nhiễm không khí được tạo ra từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch. Mức độ ô nhiễm càng cao thì khả năng rụng tóc càng lớn“, trưởng nhóm nghiên cứu, ông Hyuk Chul Kwok, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học tương lai Hàn Quốc cho biết.

Ngoài ra, một nghiên cứu độc lập được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật cấy tóc Rajendrasingh Rajput cũng cho thấy ô nhiễm không khí sẽ làm tăng sự nhạy cảm của da đầu, gây ngứa, gầu, dầu thừa và đau ở chân tóc. Chúng ta cần 1 quá trình chăm sóc tóc hiệu quả hơn.

Ở bất kể, độ tuổi hoặc giới tính nào, ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với tóc đều ở mức độ nghiêm trọng như nhau.

Bụi mịn gây rụng tóc là gì?

Các hạt ô nhiễm không khí (bụi mịn) được chia thành 2 loại là PM2.5 là loại hạt rắn có đường kính siêu nhỏ, nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet và PM10 là hạt vật chất có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet (nhưng vẫn lớn hơn đường kính của PM2.5).

Cả 2 được coi là chất gây ô nhiễm không khí nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như đau tim, các bệnh liên quan đến chức năng phổi, ung thư và nhiều vấn đề hô hấp.

Nguồn sinh ra các loại hạt ô nhiễm này là từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch gồm xăng, dầu diesel, các ngành công nghiệp khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gốm sứ, gạch…

Làm cách nào để bảo vệ mái tóc khỏi môi trường ô nhiễm

Để giữ cho mái tóc tránh khỏi những ảnh hưởng của việc ô nhiễm:

Chúng ta nên thường xuyên vệ sinh da đầu:

Gội đầu, bảo vệ da đầu bằng mũ để da đầu tránh tiếp xúc với ô nhiễm. Ngoài ra, cũng nên hạn chế việc sử dụng các thiết bị có nhiệt độ cao để tạo kiểu tóc.

Có một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn lành mạnh và uống nước đầy đủ để có thể có một sức khỏe tốt từ bên trong đẩy lùi những nguy hại bên ngoài đến với cơ thể, đặc biệt là tóc.

Chọn dầu gội phù hợp

Ngoài ra, lựa chọn loại dầu gội phù hợp cũng là một trong những điều cần lưu ý để nuôi dưỡng mái tóc của mình. “ Dầu gội làm sạch sâu – Bảo vệ khỏi ô nhiêm” là một dòng sản phẩm tại Parco được chiết xuất từ nhiều loại thực vật khác nhau sẽ giúp mái tóc được làm sạch chuyên sâu và luôn bồng bềnh quyến rũ.

Ô nhiễm môi trường hiện nay đang nằm trong mức báo động, mang đến những tác động tiêu cực đến cơ thể con người. Hãy bảo vệ sức khỏe bên trong cũng như mái tóc của bạn ngay từ hôm nay.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên