Tìm hiểu về tóc và các hiện tượng thường gặp phải trên da đầu

Tìm hiểu về tóc và các hiện tượng thường gặp phải trên da đầu

Với bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tóc là gì? Tóc được mọc ra từ đâu? Và tất cả các hiện tượng thường xuyên xảy ra trên da đầu của bạn. Từ đó, hãy tặng cho mình bí kíp tốt nhất để nuôi dưỡng tốt nhất cho mái tóc của mình nhé.

Khái niệm về tóc:

Tóc có cấu tạo như lông được mọc trên da đầu và thành phần chính từ chất sừng, chất sừng có ở móng tay, chân và có ở các lớp biểu bì ngoài da. Ngoài ra, trong tóc còn có các thành phần khác như: biotin, lưu huỳnh, kẽm,… Ở mỗi sợi tóc đều có 3 giai đoạn đó là sinh trưởng, dừng phát triển và tăng trưởng, cuối cùng là thoái hóa ( tóc sẽ rụng).

Hiện tượng Nhuộm tóc, uốn tóc và hiện tượng tóc bạc

Mái tóc tự nhiên của mỗi người có rất nhiều tông màu, có thể là màu đen, nâu, vàng, đỏ, cam. Trong số các tông màu thì màu đen là chiếm phần lớn trong tổng dân số trên thế giới, và tóc đỏ hay tóc vàng hoe chỉ chiếm từ 1 đến 2%. Chính vì sự đa dạng về màu tóc mà con người cũng có xu hướng thay đổi màu tóc thông qua các loại thuốc nhuộm, và tỷ lệ người nhuộm tóc cũng ngày càng tăng từ 5% đến 50% trong thập kỷ qua.

Việc sử dụng thuốc sẽ không gây hại cho con người nếu thuốc được làm từ những nguyên liệu từ thiên nhiên, nhưng màu tóc của bạn mong muốn sẽ nhanh phai hơn so với việc bạn sử dụng thuốc hóa chất.

Màu nhuộm càng sáng thì lượng hóa chất có trong tóc nhuộm càng nhiều. Nếu nhuộm tóc hơn 2 lần/ năm thì số lượng chì có trong thuốc nhuộm tổng hợp sẽ làm bạn bị nhiễm chì. Nếu muốn an toàn và không xảy ra kích ứng trong lần thử đầu tiên với thuốc nhuộm, bạn hay bôi 1 ít lên cổ tay để xem da bạn có dị ứng với sản phẩm đó hay không.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên nhuộm tóc, bạn cũng không nên đồng thời uốn hoặc nhuộm tóc chung hoặc duỗi và nhuộm chung một lần. Nên cách mỗi cái khoảng 1 tuần tránh làm hư tổn cho tóc.

Việc sử dụng các loại máy uốn, ép hay sấy sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến chân tóc nhưng nó sẽ làm giảm khả năng tiếp nhận dưỡng chất của tóc và tóc sẽ càng ngày càng yếu hơn mức bình thường.

Về hiện tượng tóc bạc, có 2 trường hợp tóc chuyển bạc một là do tuổi tác và hai là do vấn đề sức khỏe. Sự thiếu hụt nội tiết tố làm mất đi melanin trong tóc hoặc cũng có thể bạc do bạn gặp stress, thiếu ngủ, hoạt động suy nghĩ nhiều. Tóc sẽ thay đổi màu và chuyển bạc chỉ trong vài ngày hoặc cũng có thể chỉ trong một đêm.

Hiểu về gàu

Da đầu có cấu tạo tương tự các vùng da khác trên cơ thể, có 3 lớp là biểu bì, hạ bì và trung bì. Gàu chính là lớp tế bào trên da đầu. Nguyên nhân gây ra gàu có thể là do bị dồn dư độ ẩm, bị khô tróc do bị mất độ ẩm và cũng có thể là phản ứng với các chất mới mà nó tiếp xúc hoặc chất độc hại.

Tương tự việc tẩy tế bào chết trên da sẽ giúp mang lại sự thông thoáng cho lỗ chân lông, ngăn mụn và giúp hấp thụ tốt các chất từ mỹ phẩm mang lại thì làm sạch gàu, giảm gàu da đầu cũng là cách đêm lại sự khỏe mạnh cho chân tóc, tạo điều kiện cho tóc con mọc lên và hấp thụ tốt các sản phẩm chăm sóc tóc bạn dùng.

Nhưng nếu bạn quá lạm dụng sản phẩm trị gàu, sử dụng với liều lượng quá nhiều và chà xát quá mạnh cũng khiến cho da đầu của bạn nhảy cảm hơn, mỏng đi và làm chân tóc yếu hơn. Ngoài ra, những dầu gội có tính trị gàu mạnh thì dễ làm khô tóc, nên thường được sử dụng kèm theo dầu xả để bớt khô. Nhưng việc sử dụng dầu xả cũng nên đúng cách nếu không gàu lại sẽ vẫn xuất hiện do hiện tượng dư dầu gây ra.

Các nguyên nhân gây nên hiện tượng rụng tóc nhiều hơn bình thường.

  • Giai đoạn sinh đẻ

Lượng máu tăng tối đa cùng estrogen khi mang thai, sẽ khiến các sợi tóc sẽ ngưng sinh trưởng và sẽ gãy rụng nhiều hơn. Tóc sẽ giảm rụng hơn bình thường trong giai đoạn từ 1 tháng đến 6 tháng thai kỳ. Nhưng khi em bé ra đời thì lượng tóc sẽ giảm nhiều hơn do estrogen dồn hết vào quá trình tạo sữa, cộng với số tóc đáng lý ra rụng trước đó sẽ làm tăng số tóc rụng lên khoảng 3 lần so với lần bình thường.

Tóc sẽ tự nhiên mọc lại sau khoảng 1 năm sinh con, chăm sóc bằng các dược phẩm thiên nhiên để nuôi dưỡng. Cộng với việc bổ sung thức ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ tăng sự sinh trưởng ở tóc của các bà mẹ.

  • Stress

Stress, suy nghĩ căng thẳng sẽ khiến hệ thần kinh và miễn dịch rối loạn, đi kèm sẽ làm thay đổi bên trong cơ thể. Nên suy nghĩ tích cực và sống thoải mái hơn để hiện tượng stress sẽ giảm bớt, quá trình trao đổi chất cũng tự khắc hoạt động lại bình thường và tốt hơn.

  • Xâm nhập bởi các loại chất nguy hiểm

Tóc là bộ phận phát triển nhanh thứ 2 trong cơ thể con người, nó chứa đủ các thông tin liên quan đến máu của bạn nên tóc thường được sử dụng để phân tích pháp y xem con người bị nhiệm chất độc nào và ra sao.

Do đó, các loại chất độc hại và không tốt có thể có ở các loại mỹ phẩm, môi trường ô nhiễm,… cũng sẽ xâm nhập vào nang tóc thông qua tuyến dầu và truyền thông tin vào máu.

Vì vậy, khi sử dụng mỹ phẩm dưỡng tóc không nên kết hợp quá nhiều hãng dầu khác nhau vì mỗi hàng sẽ sử dụng những công thức nghiên cứu khác nhau, nên không chắc chắn rằng sản phẩm của cả hai sẽ hợp trên da đầu bạn. Ngoài ra, sử dụng thêm dầu xả để cung cấp độ ẩm cần thiết cho mái tóc, lựa chọn dầu xả Parco để chăm sóc mái tóc của bạn toàn diện và chuyên sâu.Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên